Mỹ và Pakistan thảo luận tình hình an ninh tại Afghanistan

Cố vấn An ninh quốc gia Pakistan Moeed Yusuf cho biết, ông đã có một cuộc gặp "tích cực" với người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan tại Washington.
Mỹ và Pakistan thảo luận tình hình an ninh tại Afghanistan ảnh 1Cố vấn An ninh quốc gia Pakistan Moeed Yusuf (trái) và người đồng cấp Mỹ Jake Sulliva. (Nguồn: dawn.com)

Ngày 29/7, Cố vấn An ninh quốc gia Pakistan Moeed Yusuf đã gặp người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan tại Washington, trong đó hai bên thảo luận về sự cần thiết phải giảm bạo lực và đưa ra một giải pháp chính trị "đã được thương lượng" ở Afghanistan.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa cố vấn hai nước sau lần gặp đầu tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng Ba vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, trên trang mạng Twitter, ông Yusuf cho biết ông đã có một cuộc gặp "tích cực" với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại Washington để thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

[Mỹ tuyên bố quốc tế sẽ không công nhận Taliban tiếp quản Afghanistan]

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí duy trì động lực hợp tác song phương đồng thời tham vấn về kết nối và an ninh khu vực cũng như các lĩnh vực hợp tác chung khác.

Trước đó, báo Economic Times ngày 16/7 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ, Pakistan, Afghanistan và Uzbekistan đã đồng ý về nguyên tắc thiết lập một nền tảng ngoại giao bốn bên mới tập trung vào tăng cường kết nối khu vực và thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Bốn nước nhất trí sẽ gặp nhau trong những tháng tới để xác định các phương thức hợp tác này.

Kể từ khi Mỹ tuyên bố rút hết binh sỹ tại Afghanistan trước ngày 31/8, bạo lực đã gia tăng ở Afghanistan trong khi các nỗ lực đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đang bị đã chậm lại, gây quan ngại cho các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục