Thành lập nhóm Bộ tứ thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan

Mỹ, Afghanistan, Pakistan và Uzbekistan dự định hợp tác mở các tuyến thương mại liên vùng, xây dựng các liên kết trung chuyển và thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan.
Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét các tay súng Taliban tại Alishing, tỉnh Laghman, ngày 12/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét các tay súng Taliban tại Alishing, tỉnh Laghman, ngày 12/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, báo Economic Times 16/7 trích dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ, Afghanistan, Pakistan và Uzbekistan đã đồng ý về nguyên tắc thiết lập một nền tảng ngoại giao bốn bên mới tập trung vào việc tăng cường kết nối khu vực và thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Cũng theo nguồn tin trên, các bên coi hòa bình và ổn định lâu dài ở Afghanistan là yếu tố rất quan trọng đối với kết nối khu vực và nhất trí cùng nhau củng cố hòa bình và kết nối tại đây.

Nhận thấy cơ hội lịch sử để mở các tuyến thương mại liên vùng đang phát triển, các bên dự định hợp tác để mở rộng thương mại, xây dựng các liên kết trung chuyển và tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

[Quân chính phủ Afghanistan tìm cách giành lại cửa khẩu từ tay Taliban]

Bốn nước nhất trí sẽ gặp nhau trong những tháng tới để xác định các phương thức hợp tác này.

Việc rút quân của Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng Tám tới trong khi lực lượng Taliban tiếp tục mở rộng vùng chiếm đóng.

Các quan chức Mỹ đang có các cuộc đàm phán với các nước láng giềng của Afghanistan để hỗ trợ quân đội nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục