Quan chinh phu Afghanistan tim cach gianh lai cua khau tu tay Taliban hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét Taliban tại tỉnh Laghman. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/7, các lực lượng Afghanistan đã giao tranh với các tay súng Taliban sau khi phát động chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát cửa khẩu Spin Boldak ở biên giới với Pakistan.

Trước đó ngày 14/7, các tay súng Taliban đã chiếm được cửa khẩu Spin Boldak, một trong những cửa khẩu quan trọng mang lại nguồn thu chính cho chính phủ ở Kabul.

[Afghanistan: Vụ nổ vào giờ cao điểm tại Kabul gây nhiều thương vong]

Cửa khẩu tại thị trấn Spin Boldak được đánh giá là mục tiêu mang tính chiến lược nhất với Taliban, khi kết nối với tỉnh Balochistan của Pakistan.

Các lãnh đạo Taliban đặt cơ sở trong nhiều thập kỷ tại Balochistan, các tay súng dự bị tại đây cũng thường xuyên di chuyển vào Afghanistan để tham chiến. Thành viên Taliban thường tới Balochistan để điều trị thương tích, thậm chí đưa gia đình tới đây.

Một tuyến cao tốc kết nối tỉnh biên giới Balochistan với thành phố cảng Karachi của Pakistan, được coi là yếu tố then chốt trong hoạt động buôn ma túy trị giá hàng tỷ USD, nguồn thu quan trọng của Taliban trong những năm qua./.

Minh Tâm (TTXVN/ Vietnam+)