Ngày 2/8, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã có cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan tại Washington DC và thảo luận về các vấn đề song phương nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Indonesia-Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo ngày 3/8 của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết hai bên đã thảo luận về hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Washington cam kết hỗ trợ bổ sung cho Jakarta 30 triệu USD dưới hình thức cung cấp thiết bị oxy, thiết bị y tế và thuốc men.

Tính từ đầu đại dịch đến nay, tổng số tiền hỗ trợ của Mỹ dành cho Indonesia lên tới 65 triệu USD. Ngoài ra, Mỹ còn viện trợ cho quốc gia Đông Nam Á này 8.000.160 liều vaccine của hãng Moderna thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 3,5 triệu liều đã được chuyển đến Jakarta ngày 1/8.

Ngoại trưởng Retno cũng thảo luận về hợp tác dài hạn Indonesia-Mỹ trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao năng lực quốc gia, khu vực và toàn cầu để ứng phó tốt hơn với các đại dịch sắp tới.

Indonesia bày tỏ hy vọng nhận được sự hỗ trợ của Mỹ nhằm nâng cao năng lực sản xuất các loại vaccine dựa trên công nghệ mới nhất mRNA cũng như thuốc điều trị các bệnh truyền nhiễm.

[Indonesia và Mỹ hợp tác xây dựng trung tâm đào tạo hàng hải]

Ngoại trưởng Retno và Cố vấn An ninh Quốc gia Sullivan cũng thảo luận về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm, trong đó có tình hình tại Myanmar, hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tiến trình hòa bình tại Afghanistan và vấn đề bảo vệ môi trường.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc tất cả các bên tiếp tục đóng góp vào các nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Indonesia cho biết ASEAN sẵn sàng hợp tác cụ thể nhằm triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó tập trung vào 4 ưu tiên gồm hợp tác hàng hải, kết nối, các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc, và thương mại đầu tư.

Hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Afghanistan được tất cả các bên chấp nhận và theo nguyện vọng của người dân Afghanistan.

Ngoại trưởng Retno khẳng định Indonesia sẽ tiếp tục hợp tác với Afghanistan, đặc biệt là trong lĩnh vực trao quyền cho phụ nữ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Retno cũng có cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth. Tại cuộc gặp, Thượng nghị sĩ bang Illinois này đã cam kết tiếp tục khuyến khích tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Indonesia-Mỹ. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực cùng quan tâm như các diễn biến gần đây tại Myanmar, Afghanistan và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cũng trong ngày 2/8, Ngoại trưởng Retno đã có các cuộc gặp với một số công ty dược phẩm và y tế; Chủ tịch và Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Arcturus và Trung tâm nghiên cứu vaccine protein tái tổ hợp thuộc Đại học Y khoa Baylor./.

Hữu Chiến

(TTXVN/Vietnam+)