Mỹ và Indonesia kêu gọi đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Hai bên thảo luận về quan hệ quốc phòng giữa hai nước cũng như tình hình căng thẳng trong khu vực liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.
Mỹ và Indonesia kêu gọi đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi trong cuộc gặp hồi năm 2018. (Ảnh: BNG Mỹ)

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây vừa công bố bản ghi chép cuộc điện đàm song phương ngày 3/8 giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi.

Hai bên thảo luận về quan hệ quốc phòng giữa hai nước cũng như tình hình căng thẳng trong khu vực liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết diện tích Biển Đông.

Trong cuộc điện đàm, hai bên nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Indonesia và mục tiêu chung của hai nước trong việc đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

[Indonesia bày tỏ quan ngại và hối thúc Trung Quốc tôn trọng UNCLOS]

Bên cạnh đó, hai ngoại trưởng cũng đề cao tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác kinh tế và y tế cộng đồng để tái thiết nền kinh tế Mỹ và Indonesia cũng như duy trì an ninh khu vực.

Trước đó, Indonesia đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang ở Biển Đông và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, nhằm giải quyết các tranh chấp.

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 30/7 với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh rằng Trung Quốc, với tư cách là một bên ký kết Hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á (TAC), cần tuân thủ quy tắc ứng xử khi giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông với các nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Marsudi cho rằng đối thoại là “cách tốt nhất” để giải quyết xung đột, đồng thời nêu bật nguyên tắc nhất quán của Indonesia trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, đó là |tôn trọng luật pháp quốc tế và thực thi tất cả các quy định quốc tế có liên quan, bao gồm cả UNCLOS 1982"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục