Co van Nha Trang John Bolton: My se tiep tuc cam van Trieu Tien hinh anh 1Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 26/1 cho biết, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố rằng Mỹ cần một tín hiệu ý nghĩa từ Triều Tiên, thể hiện rằng nước này có quyết tâm mang tính chiến lược về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Bolton khẳng định, Tổng thống Donald Trump sẽ xóa bỏ cấm vận chỉ khi nào đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

[Quan chức Mỹ nêu điều kiện nới lỏng trừng phạt Triều Tiên]

Cố vấn Bolton được biết đến là người theo đường lối cực kỳ cứng rắn với Triều Tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đây là lần đầu tiên ông này công khai đưa ra lập trường về vấn đề Triều Tiên, hơn một tháng kể từ sau lần phát biểu sẽ xem xét dỡ bỏ cấm vận với Bình Nhưỡng nếu đạt được thành quả phi hạt nhân hóa vào ngày 6/12 năm ngoái.

Tuy nhiên, Cố vấn Bolton nhấn mạnh cộng đồng quốc tế chưa thể nới lỏng cấm vận với Triều Tiên trong giai đoạn hiện nay.

Cố vấn An ninh Nhà Trắng cũng cho biết Trung Quốc đang đồng ý với Mỹ về việc gây sức ép với Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa. Washington hy vọng Bắc Kinh sẽ duy trì cấm vận về kinh tế một cách cứng rắn với Bình Nhưỡng trong mọi tình huống./.


(Vietnam+)