Colombia de nghi LHQ ho tro doi pho lan song di cu tu Venezuela hinh anh 1Biên giới Colombia-Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Ngoại trưởng Colombia Holmes Trujillo cho biết, nước này sẽ đề nghị Liên hợp quốc bổ nhiệm một đặc phái viên để phối hợp các hành động đa phương trước làn sóng di cư từ Venezuela sang các nước láng giềng trong khu vực.

Ngoại trưởng Trujillo cho hay sẽ đưa ra đề xuất này với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong chuyến thăm New York vào tuần tới, bởi dòng người di cư từ Venezuela không ngừng lại mà thậm chí còn gia tăng theo từng ngày, do đó cần tiến hành khẩn cấp các biện pháp đa phương.

Nhà ngoại giao Colombia cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề nghị của Tổng thư ký Tổ chức các nước Nam Mỹ (OAS) Luis Almagro về việc tổ chức một cuộc họp khẩn liên quan đến vấn đề khủng hoảng di cư của Venezuela.

Theo ông Trujillo, các biện pháp khu vực cần được thảo luận trong khuôn khổ OAS, và về đa phương thì cần có sự tham gia của Liên hợp quốc.

[Brazil bố trí nơi ở mới cho người nhập cư Venezuela ở bang Roraima]

Ngoài ra, Ngoại trưởng Trujillo khẳng định sẽ duy trì liên lạc với những người đồng cấp Ecuador và Peru để phân tích quyết định của các nước yêu cầu người nhập cư Venezuela phải xuất trình hộ chiếu, do nhiều công dân Venezuela không có hộ chiếu có khả năng sẽ đổ dồn về biên giới phía Nam của Colombia để di cư.

Liên quan đến mối quan hệ với Venezuela, Ngoại trưởng Trujillo khẳng định tân Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ vẫn giữ quyết định không bổ nhiệm đại sứ Colombia tại Caracas.

Colombia không có đại sứ tại Venezuela từ tháng 3/2017, sau khi Tổng thống Santos triệu tập người đứng đầu phái đoàn ngoại giao về nước trong bối cảnh xảy ra nhiều căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia này./.

(Vietnam+)