Ông Autif Sayyed giới thiệu Chứng chỉ EDGE. (Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)

Ngày 4/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), đã công bố Hệ thống Chứng chỉ công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE tại Việt Nam.

Hệ thống Chứng chỉ EDGE của AFC là hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu cho công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi.

Giới thiệu về Hệ thống Chứng chỉ EDGE, ông Autif Sayyed, chuyên gia Công trình xanh khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của IFC, cho biết Hệ thống cung cấp giải pháp thiết kế xanh đạt hiệu quả cao về chi phí đầu tư và dự toán khả năng tiết kiệm của công trình trong quá trình vận hành.

EDGE còn giúp giảm nhẹ biến đổi khí hậu thông qua việc khuyến khích sử dụng hiệu quả tài nguyên cho các công trình chung cư, khách sạn, công trình thương mại, bệnh viện và văn phòng.

Chứng chỉ EDGE hiện đã được triển khai tại nhiều quốc gia, trong đó có Nam Phi, Colombia, Costa Rica, Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam là thị trường đầu tiên tại khu vực Đông Á triển khai Hệ thống chứng chỉ Thiết kế tối ưu nâng cao hiệu quả công trình EDGE, với mục tiêu giúp các nhà đầu tư giảm 20% mức tiêu hao năng lượng nước và công trình, đồng thời giảm mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

IFC hợp tác với Công ty Trách nhiệm hữu hạn SGS Việt Nam cung cấp phần mềm miễn phí cho phép người thiết kế lựa chọn các giải pháp kỹ thuật “xanh” và mức chi phí phát sinh tương ứng cũng như thời gian hoàn vốn.

Theo ước tính của SGS Việt Nam, trong vòng sáu năm tới sẽ có khoảng 20% công trình xây dựng mới tại Việt Nam được cấp chứng nhận EDGE. Với mức độ phổ cập này, đến năm 2021, chương trình sẽ góp phần giảm 19.000 tấn khí nhà kính phát thải mỗi năm, tiết kiệm 43.500 MW/giờ điện, tương đương 8 triệu USD.

Ông Vivek Pathak, giám đốc Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của IFC, nhận xét những thay đổi hợp lý và có tính chiến lược sẽ tạo nên khác biệt lớn giúp nâng cao hiệu quả của các công trình xây dựng, vốn chiếm tới khoảng một phần ba tổng năng lượng tiêu thụ năng lượng của Việt Nam.

Nhận định về Hệ thống Chứng chỉ EDGE, ông Lê Hòa Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng đây là một hệ thống chứng nhận công trình xanh tự nguyện và tiên tiến, sẽ giúp chúng ta cải thiện môi trường sống./.