Công bố nguyên nhân máy bay Malaysia xin hạ cánh khẩn cấp ở Nội Bài

Ngay sau khi máy bay Malindo Air (Malaysia) cất cánh, kiểm soát viên không lưu nghe thấy tiếng nổ, nghi ngờ máy bay bị nổ lốp và sau đó đã hiệp đồng các đơn vị để máy bay hạ cánh an toàn.
Máy bay B737-900 của hãng hàng không Malindo Air hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cung cấp)
Máy bay B737-900 của hãng hàng không Malindo Air hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cung cấp)

Ngay sau khi máy bay của hãng hàng không Malindo Air (Malaysia) số hiệu MXD 572 cất cánh, kiểm soát viên không lưu nghe thấy tiếng nổ nên đã hiệp đồng với các đơn vị để thông báo tới tổ lái quay lại sân bay Nội Bài để hạ cánh.

Đây là nguyên nhân chính của sự việc máy bay của hãng hàng không Malindo Air gặp sự cố kỹ thuật đã xin hạ cánh khẩn tại sân bay Nội Bài vào ngày 21/1 vừa qua và vừa được Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng gửi thư khen kíp trực APP/TWR Nội Bài đã chủ động phát hiện và xử lý và xử lý tình huống kịp thời, trợ giúp và điều hành chuyến bay MXD 572 hạ cánh an toàn.

Theo đó, lúc 6 giờ 9 phút (giờ quốc tế UTC, tức 13 giờ 9 phút giờ Hà Nội), chuyến bay MXD 572 chạy đà cất cánh bình thường đường cất hạ cánh 11R, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ngay sau khi MXD572 cất cánh, kiểm soát viên không lưu nghe thấy tiếng nổ và nghi ngờ tàu bay bị nổ lốp. Kiểm soát viên không lưu chủ động hiệp đồng thông báo cho Cơ sở kiểm soát tiếp cận (APP Nội Bài) và Trung tâm khẩn nguy sân bay Nội Bài về việc nghi ngờ tàu bay bị nổ lốp sau khi cất cánh.

[Gặp sự cố, máy bay Malaysia xin hạ cánh khẩn tại sân bay Nội Bài]

Kiểm soát viên không lưu APP Nội Bài thông báo cho MXD572 nghi ngờ tàu bay bị nổ lốp, tổ lái bay chờ 40 phút (từ 6 giờ 18 phút đến 6 giờ 58 phút) và quay lại sân bay Nội Bài để hạ cánh.

Cơ sở điều hành bay đã hiệp đồng thông báo đầy đủ đến các cơ quan liên quan để hỗ trợ, trợ giúp theo yêu cầu của tổ lái MXD572 trong tình huống khẩn nguy trên. Kết quả tàu bay hạ cánh an toàn.

Thay mặt lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cục trưởng Đinh Việt Thắng biểu dương, khen ngợi tinh thần tận tâm và thái độ làm việc đầy trách nhiệm, chuyên nghiệp của kíp trực APP/TWR Nội Bài ngày 21/1 đã chủ động phát hiện và xử lý tình huống kịp thời, trợ giúp và điều hành chuyến bay MXD572 hạ cánh an toàn.

Cục trưởng Cục Hàng không cũng đề nghị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Công ty Quản lý bay miền Bắc kịp thời xem xét, có hình thức khen thưởng, động viên kíp trực.

Trước đó, vào lúc 13 giờ 45 ngày 21/1, cơ trưởng chuyến bay OD572 HAN-KUL, tàu bay B737-900 của hãng hàng không Malindo Air (Malaysia) đề nghị Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trợ giúp cho chuyến bay hạ cánh vì lý do sự cố kỹ thuật.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã chỉ đạo đến các đơn vị nhanh chóng triển khai lực lượng và phương tiện để ứng phó sự cố. 91 hành khách trên chuyến bay được đưa vào phòng chờ nhà ga T2 để hãng hàng không Malindo Air có kế hoạch phục vụ theo hành trình. Toàn bộ hoạt động khai thác và phục vụ chuyến bay khác vẫn đảm bảo bình thường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục