(Nguồn: recode.net)

Báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường IC Insight cho thấy trong số 15 công ty sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, SK hynix đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng nhất trong nửa đầu năm 2018.

Cụ thể, doanh thu của nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-6/2018 đã tăng tới 56% so với cùng kỳ năm 2017, đạt mức 17,7 tỷ USD.

Theo danh sách của IC Insight, Samsung Electronics vẫn đứng đầu với doanh thu khổng lồ 39,7 tỷ USD và mức tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Kế tiếp là Intel Corp với doanh thu tăng 13% lên 32,5 tỷ USD.

Mỹ là quốc gia có nhiều công ty góp mặt trong top 15 nhất với 7 công ty, tiếp theo là châu Âu với ba công ty. Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) mỗi nền kinh tế có hai công ty, trong khi Nhật Bản có một.

IC Insight cho biết chỉ có 4 trên tổng số 15 công ty sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới có mức tăng trưởng hai chữ số trong nửa đầu năm 2018.

Ngoài ra, nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ cho các sản phẩm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và NAND flash cũng giúp Samsung Electronics nới rộng khoảng cách với đối thủ Intel.

IC Insight cho biết doanh số bán của Samsung Electronics đã vượt so với doanh số của Intel tới 22% trong nửa đầu năm 2018, tăng mạnh so với mức chỉ 1% của cùng kỳ năm 2017.

Báo cáo gần đây của Tổ chức thống kê về hoạt động thương mại trong ngành bán dẫn thế giới (WSTS) cũng dự báo doanh thu chip nhớ trên quy mô toàn cầu sẽ đạt mức 451 tỷ USD trong năm nay, tăng 9,5% so với năm ngoái, cao hơn con số dự đoán tăng 7% mà WSTS đưa ra trước đó.

Giới chuyên gia nhận định rằng việc các công ty Trung Quốc gia tăng nguồn cung cũng có thể sẽ tác động tới thị trường chip nhớ từ nửa cuối năm nay./.