(Nguồn: forbes)

Great Wall Motor, hãng sản xuất xe SUV và xe bán tải hàng đầu Trung Quốc, đang lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD để xây dựng một nhà máy của hãng tại Mexico.

Theo các nguồn tin địa phương, Great Wall Motor đang chọn lựa xây dựng nhà máy của mình tại một trong hai bang của Mexico là Nuevo León hoặc San Luis Potosí. Dự kiến, nhà máy sẽ được khởi công vào năm 2018, với công suất thiết kế đạt 250.000 xe/năm, để cung cấp cho thị trường Mỹ và Mexico.

Trước đó, vào tháng Hai vừa qua, hãng sản xuất ôtô JAC Motor của Trung Quốc đã ký thỏa thuận đầu tư 200 triệu USD để xây dựng một nhà máy tại bang Hidalgo, miền Trung Mexico. JAC thông báo sẽ sớm tung ra thị trường Mexico những chiếc xe đầu tiên được lắp ráp tại nước này.

Hai mẫu xe mới là JAC SEI 2 và JAC SEI 3 sẽ được bán rộng rãi tại nhiều đại lý trên toàn Mexico với giá lần lượt là 14.861 USD và 15.926 USD với thời gian bảo hành là 5 năm.

Chí phí sản xuất rẻ, nhân công tay nghề cao và các điều kiện ưu đãi bởi các Thỏa thuận tự do thương mại (FTA) với 40 quốc gia trên thế giới đã biến Mexico thành một điểm đầu tư hấp dẫn đối với các hãng xe hơi trên thế giới. Trong vòng ba năm qua, ngành công nghiệp ôtô của Mexico đã thu hút gần 26 tỷ USD đầu tư nước ngoài.

Mexico đặt mục tiêu vươn lên thành nhà sản xuất ôtô thứ 5 trên thế giới (hiện xếp thứ 7) vào năm 2020, với sản lượng 5 triệu xe/năm.

Theo thống kê, lượng xe hơi sản xuất của Mexico trong năm 2016 đạt 3,47 triệu chiếc, trong đó xuất khẩu 2,77 triệu xe, tăng tương ứng 2% và 0,3% so với năm 2015. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu ôtô số một của Mexico, chiếm 77% tổng xuất khẩu.

Ngành sản xuất ôtô hiện được coi là ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng của Mexico và đóng góp tới 3% GDP./.