COVID-19: An Giang dừng tổ chức lễ hội, sự kiện tập trung đông người

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã chỉ đạo tất cả cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu, không tham gia lễ hội, tập trung đông người, tổ chức liên hoan, họp mặt đầu Xuân.
COVID-19: An Giang dừng tổ chức lễ hội, sự kiện tập trung đông người ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, để phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các huyện dừng các lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết; các hoạt động, sự kiện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch thì khi tổ chức phải chú ý giảm quy mô, giãn cách và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã chỉ đạo tất cả cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu, không tham gia lễ hội, tập trung đông người, tổ chức liên hoan, họp mặt đầu Xuân. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khi đi công tác, nghỉ phép ra ngoài tỉnh phải được sự chấp thuận của thủ trưởng đơn vị.

Đối với trường hợp đi đến các địa phương đang có dịch trong cộng đồng thì phải có văn bản xin ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh. Ngành y tế không được tổ chức các đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh khi chưa được Ủy ban Nhân dân tỉnh chấp thuận.

Để phòng, chống dịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...

[Dịch COVID-19: Một số địa phương dừng lễ hội, chương trình vui Xuân]

Tỉnh cũng chỉ đạo không dừng hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm an toàn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Tại các khu công nghiệp tập trung thì doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch phù hợp.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú; yêu cầu người ngoại tỉnh đến phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế; huy động các lực lượng chức năng, đoàn thể tham gia phòng, chống dịch, tăng cường việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để kịp thời phát hiện, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ.

Ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện biên giới tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường mòn, lối mở; không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời có phương án và chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở có thể cách ly đông người khi cần thiết.

Tỉnh cũng yêu cầu ngành y tế tiếp tục rà soát chặt chẽ, triệt để, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các đối tượng có nguy cơ đi về từ vùng dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, người nhập cảnh trái phép; bố trí nguồn lực cho việc xét nghiệm chủ động đối với người làm việc tại các địa điểm có nguy cơ cao (như bệnh viện, khu cách ly tập trung, khu phong tỏa...).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh An Giang, tính đến 16 giờ ngày 18/2, An Giang đang quản lý 124 trường hợp được cách ly tập trung, 1.047 trường hợp tự cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Tất cả những người này đều có sức khỏe bình thường; không có trường hợp không hợp tác cách ly hoặc bỏ trốn. Tổng số mẫu được xét nghiệm tính đến nay là 13.204 và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục