Dịch COVID-19: Lào Cai dừng lễ hội Xuân, tập trung ngăn dịch xâm nhập

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng các hoạt động chào đón năm mới, lễ hội Xuân trên địa bàn; các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung cao độ để ngăn ngừa dịch xâm nhập trong dịp Tết.
Dịch COVID-19: Lào Cai dừng lễ hội Xuân, tập trung ngăn dịch xâm nhập ảnh 1Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng các lễ hội Xuân, tập trung cao độ ngăn ngừa dịch xâm nhập. (Ảnh: Lục Hương Thu/TTXVN)

Trước việc xuất hiện những ca mắc COVID-19 tại các địa phương lân cận như Hà Giang, Điện Biên cộng với dự kiến lượng người ở các vùng dịch về quê ăn Tết Tân Sửu sẽ tăng cao, chiều 6/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức cuộc họp triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường yêu cầu dừng các hoạt động chào đón năm mới, lễ hội Xuân trên địa bàn; các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung cao độ để ngăn ngừa dịch xâm nhập trong dịp Tết.

Theo đó, Lào Cai sẽ dừng bắn pháo hoa trên toàn tỉnh nhằm hạn chế sự tập trung đông người theo thông điệp 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập đông người-Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Tỉnh cũng dừng mọi hoạt động lễ hội chào Xuân khác tại các địa phương trong tỉnh đã được dự kiến trước đó... Riêng về Lễ hội Đền Thượng tại thành phố Lào Cai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng phần hội, chỉ thực hiện phần lễ với các thủ tục liên quan đến tâm linh.

Trước đó, ngày 5/2, tại hai tỉnh giáp ranh với Lào Cai đã xuất hiện các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, tỉnh Điện Biên có 3 ca; huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang có 1 ca. Xín Mần là huyện có nhiều hoạt động giao thương buôn bán với các xã Lùng Cải, Tả Củ Tỷ, Bản Liền (huyện Bắc Hà, Lào Cai); xã Lùng Thẩn, Sán Chải (huyện Si Ma Cai, Lào Cai).

[Lào Cai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19]

Ngoài ra, theo thông báo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, trong thời gian tới có khoảng 489 người lao động từ tỉnh Hải Dương về Lào Cai ăn Tết.

Ngày 5/2, tỉnh Lào Cai đã kích hoạt khu cách ly tập trung tại huyện Bắc Hà với 100 giường, tại Si Ma Cai với 80 giường và tại Bảo Yên với 230 giường. Các huyện khác đã sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung; trong đó, Văn Bàn có 200 giường, Mường Khương có 100 giường, Bảo Thắng có 100 giường...

Đến 17 giờ ngày 6/2, Sở Y tế Lào Cai đã lập danh sách 204 trường hợp từ vùng dịch Xín Mần (Hà Giang) trở về từ ngày 30/1 vừa qua, tổ chức cách ly tại nhà 172 người, tổ chức cách ly tập trung 32 người và lấy mẫu xét nghiệm của những người này.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai, cho biết đơn vị đã chỉ đạo các cơ sở y tế khẩn trương lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm lần 2 cho các đối tượng có liên quan đến, cố gắng hoàn thành trước ngày 7/2 để người dân trên địa bàn tỉnh yên tâm ăn Tết Nguyên đán.

Sở Y tế Lào Cai cũng chỉ đạo các Trung tâm Y tế tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện lên phương án tiếp nhận công dân từ Hải Dương trở về quê ăn Tết. Theo đó, các công dân này ngay khi về đến Lào Cai sẽ được lấy mẫu, được cách ly tập trung tại các huyện, khi có kết quả xét nghiệm âm tính mới được về nhà để tự cách ly, theo dõi sức khỏe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục