COVID-19: Bỉ xử phạt nặng người sử dụng chứng nhận xét nghiệm PCR giả

Nam hành khách đi máy bay trình kết quả xét nghiệm PCR giả đã phải nhận án phạt 1 năm tù giam, tại Tòa án Hình sự Brussels. Người này thú nhận đã mua giấy chứng nhận xét nghiệm với giá 30 euro.
COVID-19: Bỉ xử phạt nặng người sử dụng chứng nhận xét nghiệm PCR giả ảnh 1Một khu vực dành cho hành khách tại sân bay Brussels. (Nguồn: brusselstimes.com)

Tòa án Hình sự Brussels ngày 12/7 đã tuyên phạt 1 năm tù giam và phạt tiền 4.000 euro đối với một hành khách nam giới đi máy bay sử dụng xác nhận xét nghiệm PCR giả nhưng từ chối nộp phạt hành chính theo yêu cầu của cơ quan công tố.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, hành khách nói trên đến sân bay ngày 7/5 và trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-COV-2. Kết quả đối chiếu với thông tin về phòng xét nghiệm in trên giấy xét nghiệm cho thấy không có bất kỳ xét nghiệm nào liên quan đến những tham chiếu trên giấy.

Trong cơ sở dữ liệu của phòng xét nghiệm cũng không có tên của người này. Sau đó, người này thú nhận đã mua một giấy chứng nhận xét nghiệm với giá 30 euro.

[Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma chấp hành án tù vì coi thường tòa án]

Văn phòng công tố viên Halle-Vilvoorde đã yêu cầu người đàn ông nộp phạt 750 euro, nhưng người này từ chối và cũng không trình diện tại tòa theo yêu cầu. Do đó, người này đã bị tòa kết án 1 năm tù giam và khoản tiền phạt 4.000 euro.

Trong phán quyết, tòa nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng vì hoạt động đi lại bằng máy bay đã khiến dịch bệnh lan rộng toàn cầu. Đối tượng liên quan đã có thái độ chống đối cơ quan chức năng, thể hiện sự thiếu tôn trọng sâu sắc đối với lực lượng phòng dịch tuyến đầu và gây nguy hiểm đối với sức khỏe và sự an toàn của những du khách khác.

Từ ngày 19/4 đến 11/6, Bỉ đã phát hiện 576 trường hợp sử dụng chứng nhận xét nghiệm PCR giả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục