Cuu Tong thong Nam Phi Jacob Zuma chap hanh an tu vi coi thuong toa an hinh anh 1Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu tại Nkandla ngày 4/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Jacob Zuma do cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma sáng lập và cảnh sát nước này xác nhận ông Zuma đã ra trình diện cảnh sát ngày 7/7 để bắt đầu chấp hành bản án 15 tháng tù giam vì hành vi coi thường tòa án. 

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 29/6, Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã đưa ra một phán quyết lịch sử, theo đó tuyên phạt ông Zuma 15 tháng tù vì tội coi thường các điều tra viên chống tham nhũng.

Tòa cho phép ông Zuma có 5 ngày (tính theo ngày làm việc) kể từ thời điểm tuyên án để tự nguyện đến một trong các trung tâm và chấp hành thời gian cải tạo.

[Tòa án Nam Phi phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống J. Zuma]

Quá thời hạn trên, trong vòng 3 ngày tiếp theo, Bộ trưởng Cảnh sát hoặc Cao ủy Cảnh sát Nam Phi có trách nhiệm áp dụng tất cả các bước cần thiết và được pháp luật cho phép để đảm bảo rằng ông Zuma chấp hành bản án tại một trung tâm cải tạo.

Tuy nhiên, ông Zuma đã tự đến một trong các cơ sở giam giữ ở tỉnh KwaZulu-Natal trước hạn chót.

Vị cựu tổng thống 79 tuổi này cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng liên quan đến một thỏa thuận mua bán vũ khí mờ ám vào năm 1999.

Ông Zuma bác bỏ 16 cáo buộc tham nhũng, hối lộ và lừa đảo liên quan đến hợp đồng mua máy bay chiến đấu, tàu tuần tra và thiết bị quân sự từ 5 công ty sản xuất vũ khí của châu Âu trị giá 30 triệu rand (khi đó gần tương đương 5 tỷ USD).

Ông Zuma là Tổng thống Nam Phi từ năm 2009, đã buộc phải từ chức vào năm 2018./.

 
Nguyễn Hằng-Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)