Xử phạt các vi phạm phòng chống dịch tại An Giang, Lâm Đồng

Ngày 12/7, An Giang và Lâm Đồng đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống COVID-19 như làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm, trốn trạm kiểm soát COVID-19.
Xử phạt các vi phạm phòng chống dịch tại An Giang, Lâm Đồng ảnh 1Vòng xoay đèn 4 ngọn thành phố Long Xuyên. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Ngày 12/7, An Giang và Lâm Đồng đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống COVID-19 như làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm, trốn trạm kiểm soát COVID-19.

An Giang khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người"

Ngày 12/7, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã ra Quyết định số 59 khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" tại địa bàn huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Quyết định khởi tố vụ án đã được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Phú cùng ngày.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 8/7, tài xế xe tải là N.T.Q (sinh năm 1990, trú tại Khu dân cư ấp Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang) đến Trung tâm Y tế huyện Châu Phú xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

[Phạt 100 triệu đồng đối với 53 người dự tiệc sinh nhật giữa mùa dịch]

N.T.Q khai trước đó vài ngày đã chở cá đến nhiều nơi ngoài tỉnh, trong đó có chợ Bình Điền, Thành phố Hồ Chí Minh là vùng có dịch. Tuy nhiên, khi về địa phương, Q đã không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, vẫn tiếp xúc với nhiều người, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Qua truy vết, đã xác định 30 trường hợp F1, 122 trường F2, 13 trường hợp F3 tiếp xúc gần với Q. Trong 30 trường hợp F1 tiếp xúc gần với Q đã có 2 ca dương tính với SARS- CoV-2.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Châu Phú đang khẩn trương điều tra làm rõ,  củng cố hồ sơ để khởi tố bị can, xử lý nghiêm về hành vi “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Lâm Đồng: Xử phạt 5 người cố tình trốn trạm kiểm soát COVID-19

Chiều 12/7, Ủy ban Nhân dân huyện Di Linh (Lâm Đồng) đã ra quyết định xử phạt 5 người đi chung trên xe ôtô cố tình vượt trạm kiểm soát COVID-19 trên Quốc lộ 28, đoạn qua xã Đinh Trang Thượng (huyện Di Linh) mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng.

Theo ông Vũ Đức Nhuần, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Di Linh: Sáng 12/7, lực lượng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên Quốc lộ 28 (nối tỉnh Đắk Nông với Lâm Đồng) đã phát hiện 1 xe ôtô 7 chỗ biển số 49A-250.54 qua trạm kiểm soát.

Tuy nhiên, do xe ôtô này chở 7 người đã vi phạm quy định phòng dịch của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng trong hoạt động vận tải và người đi trên xe không có giấy xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 nên lực lượng chức năng buộc xe quay lại.

Sau đó, 2 trong số 7 người trên xe xuống đi bộ và đến trạm kiểm soát COVID-19 thực hiện đầy đủ các quy định khai báo, phòng, chống dịch.

Riêng chiếc xe ôtô 7 chỗ chở theo 5 người còn lại đi đường mòn (đường đất người dân địa phương hay lưu thông) để “né” trạm kiểm soát nhưng bị lực lượng dân quân tự vệ của xã Đinh Trang Thượng phát hiện.

Qua làm việc, lực lượng chức năng xác định 5 người đi trên xe ôtô trên thuộc nhóm người trên chính chiếc xe bị buộc quay đầu trước đó. Trong 5 người này có Mông Quốc Việt (22 tuổi, ngụ tại tỉnh Đắk Lắk); bốn người gồm Phạm Văn Huấn (34 tuổi), Nguyễn Văn Tú (31 tuổi), Đào Duy Long (33 tuổi), Đào Duy Hiển (29 tuổi), đều ngụ tại Hải Phòng.

Sau khi yêu cầu cả 5 người này khai báo y tế, cơ quan chức năng huyện Di Linh đã ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với mỗi người về hành vi vi phạm, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục