Croatia: Cựu thủ tướng Ivo Sanader bị kết án 6 năm tù vì nhận hối lộ

Thẩm phán nêu rõ cựu Thủ tướng Ivo Sanader đã nhận khoản tiền 10 triệu euro (11 triệu USD) để cho phép MOL mua cổ phần của Tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Croatia INA.
Croatia: Cựu thủ tướng Ivo Sanader bị kết án 6 năm tù vì nhận hối lộ ảnh 1Cựu Thủ tướng Croatia Ivo Sanader. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/12, một tòa án Croatia đã kết án cựu Thủ tướng Ivo Sanader 6 năm tù giam và ông Zsolt Hernadi - lãnh đạo tập đoàn năng lượng Hungary MOL - 2 năm tù giam với các tội danh hối lộ.

Hai ông Sanader và Hernadi bị kết án với các tội danh nhận và đưa hối lộ, liên quan tới một thỏa thuận năm 2009, trong đó cho phép MOL mua cổ phần của Tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Croatia INA.

Trong phán quyết mới đưa ra, thẩm phán Maja Stampar Stipic nêu rõ cựu Thủ tướng Sanader đã nhận khoản tiền 10 triệu euro (11 triệu USD) để cho phép MOL mua cổ phần, qua đó kiểm soát INA.

Sau khi đạt được thỏa thuận kể trên, tập đoàn thuộc kiểm soát của Chính phủ Hungary đã nắm giữ 49% cổ phiếu của INA.

[Cựu Thủ tướng Croatia nhận án tù vì tham nhũng]

Trong tuyên bố sau cùng, Công tố viên Tonci Petkovic cho rằng việc làm của ông Sanader, khi còn nắm chức vụ lãnh đạo quốc gia, là đặc biệt nguy hiểm với lợi ích kinh tế của Croatia.

Cả hai ông Sanader và Hernadi đều tuyên bố vô tội nên có thể sẽ đệ đơn kháng án. Ông Hernadi được xét xử vắng mặt.

Trong những năm qua, dù phía Croatia nhiều lần yêu cầu bắt giữ ông Hernadi nhưng phía Hungary đã từ chối yêu cầu dẫn độ ông này.

Ông Sanader làm Thủ tướng Croatia trong giai đoạn 2003-2009. Ông bị cáo buộc một tội danh nhận hối lộ với số tiền tổng cộng lên tới hàng triệu euro.

Trước đó, cựu Thủ tướng Croatia cũng đã bị kết tội năm 2012, nhưng Tòa án Tối cao Croatia đã phản đối mức án 8 năm rưỡi tù giam và yêu cầu xét xử lại vụ án.

Hồi tháng Tư vừa qua, ông Sanader cũng bị kết án 6 năm tù giam trong một vụ án khác.

Năm 2018, ông Sanader từng bị kết án 2 năm rưỡi tù giam vì đầu cơ trục lợi, nhưng được tuyên trắng án trong một phiên xét xử khác về tội danh lạm dụng chức vụ.

Ông này là quan chức cấp cao nhất bị kết án tham nhũng ở Croatia kể từ năm 1991. Việc giải quyết tận gốc rễ vấn nạn tham nhũng là một trong những điều kiện qaun trọng để quốc gia này có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục