Cu tri danh gia cao nhung van de duoc Quoc hoi thong qua hinh anh 1Đại tướng Ngô Xuân Lịch tặng quà các gia đình chính sách huyện Lý Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Ngày 19/6, đoàn đại biểu Quốc hội nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức tiếp xúc với cử tri các địa phương sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri các địa phương bày tỏ sự hoan nghênh, đồng tình và nhất trí cao với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các quyết sách đúng đắn, kịp thời của Quốc hội, góp phần bảo đảm tình hình đất nước luôn ổn định, kinh tế-xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tiếp xúc cử tri huyện Cần Đước, Long An

Cử tri huyện Cần Đước bày tỏ sự đồng tình và phấn khởi trước những vấn đề được Quốc hội thông qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Đồng thời bày tỏ sự bức xúc, bất bình trước các vụ việc mất an ninh trật tự, tụ tập gây rối, đập phá tài sản, chống đối lực lượng chức năng xảy ra vừa qua; đề nghị các cấp chính quyền cần làm rõ, xử lý nghiêm minh các các đối tượng xúi giục, kích động, gây rối trật tự, đập phá tài sản.

Cử tri huyện Cần Đước cho rằng, hiện nay đất nước đang xảy ra nhiều vấn nạn, nhiều loại tội phạm nghiêm trọng như tham nhũng, ma túy, hàng gian hàng giả…

Các vụ việc xảy ra ngày càng có quy mô và tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân.

Do đó, đề nghị Quốc hội sau khi ban hành luật, cần có cơ chế giám sát chặt chẽ việc thi hành luật, xét xử nghiêm minh, công khai các đối tượng vi phạm.

Về vấn đề sạt lở, cử tri huyện Cần Đước cho biết, hiện nay sạt lở đang là vấn đề nghiêm trọng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đó, huyện Cần Đước cũng là địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều vụ sạt lở đã xảy ra làm thiệt hại tài sản, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như sạt lở ở đê sông Vàm Cỏ thuộc xã Tân Chánh, sạt lở trên kênh Nước Mặn…

Việc thực hiện các đê bao chống sạt lở cần nguồn kinh phí lớn, vượt khỏi khả năng của địa phương, đề nghị trung ương xem xét hỗ trợ địa phương thực hiện các công trình đê bao chống sạt lở, giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.

Bên cạnh đó, cử tri huyện Cần Đước cũng nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến công tác đền bù, tái định cư khi thực hiện dự án; xet xét, điều chỉnh một số điều khoản của Luật đất đai năm 2013 cho phù hợp với thực tế để hạn chế việc xảy ra tranh chấp, khiếu kiện…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, đất nước chúng ta trải qua nhiều thời kỳ lịch sử với nhiều đau thương, mất mát.

Do đó, chúng ta hiểu được giá trị của một đất nước hòa bình, ổn định, tự do để xây dựng và phát triển.

Vừa qua có một số nơi xảy ra tình hình mất an ninh trật tự, do các thế lực thù địch bên ngoài câu kết với các phần tử trong nước kích động, xúi giục nhân dân, thực hiện âm mưu chống phá đất nước.

Các lực lượng chức năng đã tuyên truyền giải thích cho nhân dân hiểu rõ về chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm minh những kẻ xấu, những hành vi vi phạm pháp luật.

Về việc xây dựng các đặc khu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng đây là vấn đề lớn đã được nghiên cứu rất lâu, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới nhằm mục đích để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, thu hút công nghệ mới, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích của quốc gia.

Công ty nào muốn vào đặc khu phải có dự án, chứng minh năng lực tài chính và công nghệ, được xem xét và giám sát chặt chẽ của Nhà nước, chính quyền địa phương và nhân dân đối với từng dự án, không có chuyện chúng ta cho thuê tất cả đặc khu cho một nước nào cả.

Cho thuê đất nhưng vẫn giữ chủ quyền lãnh thổ và các doanh nghiệp phải chấp hành quy định pháp luật của chúng ta, không thể so sánh với vấn đề “nhượng địa.”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ mong muốn, chính quyền, đoàn thể các cấp cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đưa thông tin đầy đủ để nhân dân hiểu rõ hơn các vấn đề của đất nước, tạo sự đồng thuận về các đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Phó Thủ tướng đề nghị cử tri, nhân dân cả nước tỉnh táo, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; không nghe theo sự kích động, xúi giục của các đối tượng xấu làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Những nội dung cử tri đóng góp, kiến nghị, Quốc hội sẽ tiếp thu và xem xét giải quyết; những vấn đề liên quan đến kinh tế-xã hội địa phương, đề nghị lãnh đạo tỉnh Long An tiếp thu, giải quyết thấu đáo, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiếp xúc cử tri tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Tại buổi tiếp xúc ngày 19/6, cử tri huyện Lý Nhân đã bày tỏ sự hoan nghênh, đồng tình và nhất trí cao với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các quyết sách đúng đắn, kịp thời của Quốc hội, góp phần bảo đảm tình hình đất nước luôn ổn định, kinh tế-xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.

Các ý kiến cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm đến một số vấn đề được đưa ra thảo luận và thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV vừa qua như vấn đề cải cách giáo dục, sinh viên ra trường khó tìm được việc làm; vấn đề các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tốt vấn đề về phát triển kinh tế-xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng-an ninh, bảo vệ môi trường, đấu tranh phòng chống tham nhũng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn; đồng thời thực hiện tốt hơn nữa các chế độ, chính sách với đối tượng chính sách và người có công…

Phát biểu với cử tri huyện Lý Nhân, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri và khẳng định, các ý kiến của cử tri sẽ được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, xem xét giải quyết thỏa đáng, kịp thời trong thời gian tới.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong muốn cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, triển khai tích cực các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn xây dựng địa phương ổn định, phát triển.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã thông tin đến cử tri huyện Lý Nhân về một số tình hình mà cử tri cả nước đang quan tâm trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, đó là vấn đề về Luật Kinh tế đặc khu; Luật An ninh mạng; tình hình trên Biển Đông; vấn đề chống tham nhũng và kết quả nổi bật trong công tác xây dựng, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của quân đội thời gian qua.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong muốn cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương tiếp tục theo dõi, động viên cán bộ, chiến sĩ quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ; cảnh giác với những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân đội với nhân dân; tích cực triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, góp phần xây dựng lực lượng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại để bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân.

Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã thăm hỏi, tặng quà một số đối tượng chính sách là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, cựu chiến binh của huyện Lý Nhân và mong muốn các đối tượng chính sách, cựu chiến binh tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, quê hương, đất nước, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tiếp xúc cử tri huyện Quế Võ 

Tại buổi tiếp xúc chiều 19/6, sau khi nghe đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; kết quả trả lời của các cơ quan chức năng có liên quan đối với ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Quế Võ, cử tri bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Đồng thời kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có trách nhiệm ở Trung ương và địa phương quan tâm giải quyết một số vấn đề như tăng cường công tác tuyên truyền để đông đảo công nhân, người lao động và nhân dân hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; xử lý nghiêm các đối tượng quá khích, kích động và tham gia biểu tình, gây rối an ninh, trật tự; quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống công nhân trong các khu công nghiệp; nâng cấp và tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên Quốc lộ 18 đoạn qua Quế Võ; bày tỏ băn khoăn về những ảnh hưởng của bãi xử lý rác thải tập trung tại xã Ngọc Xá (Quế Võ), đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý bảo đảm môi trường…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cảm ơn cử tri huyện Quế Võ nói riêng và Bắc Ninh nói chung đã tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực, trách nhiệm đóng góp xây dựng quê hương, đất nước; đồng thời ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, hứa sẽ tổng hợp đầy đủ để chuyển tới Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng khái quát điểm mới về Luật An ninh mạng và Luật Công an nhân dân đến cử tri; làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm như việc những ngày gần đây liên quan đến việc một số phần tử xấu hành động quá khích, kích động biểu tình, tụ tập đông người làm mất an ninh trật tự tại một số tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng mong muốn cử tri và nhân dân tỉnh táo và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; không nghe theo kẻ xấu làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Đồng thời, đề nghị chính quyền và đoàn thể các cấp cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đưa thông tin đầy đủ để nhân dân hiểu rõ hơn về các vấn đề của đất nước, tạo sự đồng thuận của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV tại 8 huyện, thành phố 

Tại các buổi tiếp xúc trong hai ngày 18 và 19/6, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đã thông báo với các đại biểu cử tri kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã thông qua 7 luật, 8 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

Tại các điểm tiếp xúc, nhiều đại biểu cử tri đánh giá cao sự đổi mới của hoạt động chất vấn cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của một số luật được thông qua tại kỳ họp lần này.

Cử tri Nguyễn Văn Hạnh (xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ) cho rằng, Luật An ninh mạng được thông qua có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin và sự mở rộng của không gian mạng hiện nay.

Luật an ninh mạng sẽ góp phần tăng cường, siết chặt quản lý không gian mạng, nhất là xử lý những kẻ lợi dụng không gian mạng để kích động, xúi giục, hoặc hoạt động trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

Đánh giá việc điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau, cử tri Phan Văn Túy (Thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà) cho rằng, quyết định này đã thể hiện tinh thần dân chủ cao, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, cử tri của Quốc hội.

Bên cạnh đó, các đại biểu cử tri tỉnh Thái Bình gửi đến Quốc hội nhiều kiến nghị về các vấn đề như phát triển kinh tế nông nghiệp, hợp tác xã, xây dựng nông thôn mới, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý thuốc, tinh giản biên chế, chính sách cho người có công…

Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Thái Bình đã giải trình một số vấn đề, nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của đại biểu cử tri gửi các ban, ngành liên quan xem xét, giải quyết và trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp thứ 5 đã bàn bạc và giải quyết nhiều vấn đề, nhiều nội dung quan trọng.

Những ngày qua, tại một số địa phương xuất hiện hiện tượng nhiều người dân bị các đối tượng lợi dụng, kích động, lôi kéo, dụ dỗ biểu tình, thậm chí kích động gây nhiều hành vi quá khích, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác, sáng suốt, không để bị lợi dụng, lôi kéo phục vụ mưu đồ xấu.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên tiếp xúc cử tri tại 10 điểm thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh 

Tại các điểm tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp; báo cáo hoạt động của đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên. Bên cạnh đó, làm rõ một số nội dung trong các dự án luật đang được cử tri quan tâm và trả lời kiến nghị cử tri đã phản ánh trong các lần tiếp xúc trước đó.

Ông Nguyễn Hồng Vân, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên cho biết: Tại kỳ họp vừa qua, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm của mình trong việc đóng góp ý kiến vào các dự án luật; giải pháp phát triển kinh tế xã hội…

Một số dự án luật được Quốc hội thảo luật rất kỹ trước khi thông qua như Luật An ninh mạng, Luật Công an sửa đổi…

Tại buổi tiếp xúc cử tri với lãnh đạo các sở, ban, ngành; lực lượng công chức, viên chức; lực lượng quân đội, công an, ông Nguyễn Hồng Vân đã trình bày rõ thêm một số điểm quan trọng của Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.

Bên cạnh đó, kêu gọi cử tri cần bình tỉnh, cảnh giác trước những lời xúi giục phản đối các dự án luật được trình ra Quốc hội...

Sau khi nghe các đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả, cử tri tỉnh Phú Yên bày tỏ sự đồng tình và phấn khởi trước những vấn đề được Quốc hội thông qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề đạt nguyện vọng, nêu ý kiến phản ánh về các chính sách liên quan đến người có công với cách mạng; cần sớm có định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao nói chung và đầu tư xây dựng Khu nông nghiệp công nghệ cao Phú Yên nói riêng.../.
(TTXVN/Vietnam+)