Cuba hoan nghênh Mỹ nối lại một phần hoạt động lãnh sự

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Cuba nhận định việc Mỹ nối lại dịch vụ thị thực với số lượng hạn chế, nếu thực sự diễn ra, sẽ là “bước đi đúng hướng."
Cuba hoan nghênh Mỹ nối lại một phần hoạt động lãnh sự ảnh 1Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba, ngày 29/9/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã hoan nghênh việc Mỹ quyết định nối lại một phần hoạt động lãnh sự của Đại sứ quán nước này tại La Habana.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Cuba nhận định việc Mỹ nối lại dịch vụ thị thực với số lượng hạn chế, nếu thực sự diễn ra, sẽ là “bước đi đúng hướng."

Ông cũng cho rằng quyết định đơn phương của Washington đóng cửa cơ quan đại diện hồi tháng 9/2017 sau cáo buộc vô căn cứ về cái gọi là “vụ tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại đảo quốc Caribe này đã gây tổn hại rất lớn cho các gia đình Cuba và mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Cuba kể từ khi Đại biện lâm thời Mỹ tại Cuba Timothy Zuniga-Brown ngày 3/3 cho biết Washington sẽ nối lại dịch vụ cấp thị thực tại Cuba với số lượng hạn chế.

[Mỹ nối lại một phần hoạt động lãnh sự quán tại Cuba sau 5 năm]

Mỹ đã dừng hoạt động lãnh sự tại Cuba từ năm 2017 sau khi xảy ra cái gọi là “vụ tấn công sóng âm” tại đảo quốc Caribe này.

Chính phủ Cuba luôn khẳng định không có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào để chứng minh có “vụ tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này, đồng thời tuyên bố La Habana luôn sẵn sàng hợp tác với Washington để làm rõ sự việc.

Sau khi Mỹ dừng cấp thị thực, người Cuba muốn sang Mỹ phải đến các nước khác như Colombia hoặc Guyana để nộp hồ sơ xin thị thực.

Theo các thỏa thuận hiện nay, Mỹ chỉ cấp khoảng 20.000 thị thực nhập cảnh mỗi năm cho công dân Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục