Cuba lên án Tu chính án của Mỹ về thúc đẩy kết nối Internet

Theo phóng viên TTXVN, Tu chính án 3097 quy định việc thành lập một Quỹ Dự trữ nhằm thúc đẩy công nghệ mới đưa Internet tới người dân Cuba mà không qua hệ thống của chính quyền La Habana.
Cuba lên án Tu chính án của Mỹ về thúc đẩy kết nối Internet ảnh 1Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Ngày 12/8, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên án việc Thượng viện Mỹ thông qua Tu chính án 3097 về cái gọi là "thúc đẩy kết nối Internet tự do" tại Cuba, do hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Rick Scott đệ trình.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Tu chính án 3097 quy định việc thành lập một Quỹ Dự trữ nhằm thúc đẩy công nghệ mới đưa Internet tới người dân Cuba mà không qua hệ thống của chính quyền La Habana.

Văn bản này cũng đề nghị chính quyền của Tổng thống Joe Biden tạo điều kiện cho việc "tự do tiếp cận Internet" đối với người dân Cuba.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Bộ trưởng Rodríguez nhấn mạnh chính cuộc bao vây kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ là rào cản chủ chốt cho quyền tiếp cận Internet một cách tự do và có chủ quyền của người dân Cuba.

Ông chỉ rõ chính sách thù địch này cũng là hạn chế đối với các dịch vụ viễn thông khác của Cuba, gây thiệt hại hơn 65 triệu USD cho ngành viễn thông đang tăng trưởng mạnh mẽ tại đảo quốc Caribe này chỉ riêng trong giai đoạn từ tháng 4-12/2020.

Hiện tại, do các quy định pháp quy và chính sách hành pháp, rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ từ chối cung cấp dịch vụ cho người sử dụng có địa chỉ định vị tại Cuba.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tái khẳng định các dịch vụ viễn thông và tin học giữa Cuba và Mỹ, kể cả Internet, bị cấm, ngoài trừ những trường hợp ngoại lệ được quy định rõ từ trước.

[Ngoại trưởng Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ]

Cuộc chiến truyền thông, đặc biệt là việc tung tin giả và kêu gọi qua các trang mạng xã hội, là nguồn cơn lôi kéo và tuyên truyền về các hoạt động biểu tình chống chính phủ ngày 11/7 vừa qua tại Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 13/8, Rodong Sinmun - tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên - đã đăng bài xã luận nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ với Cuba nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày sinh của lãnh tụ Cuba Fidel Castro (13/8/1926-13/8/2021).

Tác giả bài viết cho rằng hai nước đã duy trì "quan hệ đồng chí đặc biệt" trong cuộc đấu tranh vì chủ nghĩa xã hội. Bài báo có đoạn: "Nhân dân Triều Tiên sẽ luôn sát cánh cùng những người anh em Cuba trong cuộc đấu tranh tiến lên chủ nghĩa xã hội giương cao những biểu ngữ ủng hộ cách mạng và nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ đối tác hữu nghị giữa hai nước."

Bài báo cũng cho rằng các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây ở Cuba là một thách thức do các thế lực thù địch gây ra nhằm phá hoại chủ nghĩa xã hội ở nước này.

Triều Tiên và Cuba đã duy trì mối quan hệ thân thiết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục