Cuba va EU se doi thoai ve cac bien phap cuong che don phuong hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) ra thông cáo cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành Đối thoại về Các biện pháp Cưỡng chế Đơn phương lần thứ nhất tại Brussels, Bỉ vào ngày 19/11 tới.

Cuộc họp này được tổ chức theo Điều 10 của Hiệp định Đối thoại Chính trị và Hợp tác được ký kết giữa Cuba và EU vào năm 2016 và bắt đầu có hiệu lực tạm thời từ năm 2017.

Theo Minrex, các chủ đề chính sẽ được thảo luận bao gồm các lĩnh vực pháp lý và thực tiễn áp dụng pháp luật hiện hành trong EU và việc sử dụng các biện pháp cưỡng chế đơn phương cùng tác động ngoài lãnh thổ như một phương tiện chính trị và sức ép kinh tế nhằm vào các quốc gia.

[Thêm nhiều doanh nghiệp Cuba bị hạn chế làm ăn với công dân Mỹ]

Minrex cho biết thêm, trong số các đề tài của chương trình nghị sự, phái đoàn Cuba sẽ đề cập đến những tác động của lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt lên đảo quốc Caribe trong suốt gần 6 thập kỷ qua, trong đó bao gồm việc Mỹ áp dụng một loạt biện pháp cưỡng chế đơn phương về kinh tế lâu nhất trong lịch sử, cũng như sự vi phạm trắng trợn và có hệ thống về quyền con người của nhân dân Cuba.

Cùng ngày, Chính phủ Cuba lên án quyết định có tính “công kích” của Mỹ khi mở rộng thêm danh sách các doanh nghiệp Cuba bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington có âm mưu “bóp nghẹt nền kinh tế” của đảo quốc Caribe.

Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Cuba, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của cơ quan này, Fernández de Cossío nhấn mạnh, đây là một danh sách “phi lý” và bản chất của nó là nhằm tiếp tục gia tăng lệnh cấm vận, vây hãm nền kinh tế Cuba và công kích Cuba bằng những cáo buộc không trung thực.

Hôm 14/11 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố mở rộng danh sách các công ty Cuba bị nước này hạn chế làm ăn với công dân Mỹ.

Cụ thể, thêm 26 doanh nghiệp Cuba bị đưa vào danh sách sẽ có hiệu lực vào ngày 15/11, trong số đó, phần lớn là các khách sạn tại các địa điểm du lịch quan trọng của Cuba.

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton cũng đã cảnh báo Washington sẽ tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt chống La Habana do có “vai trò” trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela./.

(Vietnam+)