Cuba xác nhận tiến hành đàm phán với Mỹ về vấn đề di cư

Ngày 19/4, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) chính thức xác nhận thông tin nước này sẽ tiến hành một vòng đàm phán với Mỹ về vấn đề di cư vào ngày 21/4 tại Washington.
Cuba xác nhận tiến hành đàm phán với Mỹ về vấn đề di cư ảnh 1Đường phố tại La Habana, Cuba, ngày 3/7/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 19/4, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) chính thức xác nhận thông tin nước này sẽ tiến hành một vòng đàm phán với Mỹ về vấn đề di cư vào ngày 21/4 tại Washington.

Đây là lần đầu tiên hai quốc gia thảo luận về vấn đề này sau bốn năm.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một thông báo đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Minrex cho biết phái đoàn Cuba sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Carlos Fernández de Cossío làm trưởng đoàn, đánh dấu cuộc đối thoại chính thức cấp cao nhất giữa La Habana và Washington kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức năm 2021.

Cũng trong tháng này, Cuba và Mexico đã tổ chức vòng đàm phán lần thứ 15 về di trú, trong đó cả hai chính phủ đều tái khẳng định mong muốn đảm bảo một dòng người di cư thường xuyên, có trật tự và an toàn, cũng như thực hiện các hành động chung để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

[Quan chức Mỹ và Cuba lên kế hoạch thảo luận về vấn đề di trú]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Cuba nhiều lần khẳng định đã nỗ lực giải quyết vấn đề di cư với Mỹ thông qua các kênh chính thức.

Trong những năm gần đây, Cuba đã cập nhật chính sách di cư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ở cả trong và nước ngoài, đồng thời cải thiện mối liên kết với những người Cuba cư trú ở nước ngoài.

La Habana cũng nỗ lực để đảm bảo việc di cư thường xuyên, có trật tự và an toàn, ngăn chặn nạn buôn người và đưa người xuất-nhập cảnh trái phép./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục