Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bỏ trần giá vé máy bay nội địa

Theo quan điểm của Cục Hàng không Việt Nam, bỏ trần giá vé máy bay sẽ giúp các hãng hàng không chủ động hơn trong việc triển khai dải giá vé linh hoạt theo từng giai đoạn.
Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài
Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài

Tại dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật Hàng không dân dụng, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bỏ trần giá vé máy bay.

Hiện nay, khung giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản được ban hành từ năm 2015, áp dụng cho 5 nhóm đường bay, với mức giá vé 1,6-3,75 triệu đồng/vé/chiều (tùy cự ly), chưa bao gồm các khoản phí và phụ thu khác.

Cục Hàng không đề xuất sửa đổi điều 116 của Luật về giá dịch vụ vận chuyển hàng không theo hướng trường hợp đường bay có từ ba hãng hàng không tham gia khai thác trở lên, hãng hàng không được quyết định giá vé, thực hiện niêm yết giá theo quy định.

Với đường bay nội địa có sự tham gia khai thác cả dưới 3 hãng bay, hãng hàng không sẽ được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản không vượt mức tối đa (trần giá vé) và thực hiện kê khai giá theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo quan điểm của Cục Hàng không Việt Nam, dịch vụ vận chuyển hàng không cũng như các loại hình vận tải khác là loại “hàng hóa, dịch vụ theo mùa vụ”. Tùy nhu cầu đi lại của khách, có mùa cao điểm, mùa thấp điểm.

Mặt khác, những chuyến bay có giờ bay phù hợp sẽ được nhiều hành khách mua vé, thậm chí sẵn sàng trả giá cao để mua được vé sát giờ bay, điều kiện linh hoạt, chất lượng dịch vụ cao theo nhu cầu của khách. Ngược lại, với chuyến bay muộn, bay ban đêm thường ít hành khách.

[Giá vé máy bay sẽ cao hơn do các hãng tăng phí quản trị hệ thống]

Theo quy định hiện hành, vé máy bay nội địa hạng phổ thông đang được Nhà nước quy định giá trần theo cự ly từng đường bay.

Cụ thể, các hãng hàng không xây dựng dải giá với nhiều mức (thông thường có từ 10-15 mức), tương ứng với các điều kiện, giai đoạn khai thác khác nhau. Hiện nay, Việt Nam có 6 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco, Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietravel Airlines. Nhiều hãng bay tham gia thị trường nội địa nên tính cạnh tranh về giá vé nhằm thu hút khách bay của hãng hàng không là rất cao.

Vì thế, phía Cục Hàng không cho rằng, việc áp dụng trần giá vé sẽ hạn chế nâng cao chất lượng dịch vụ bởi hiện nay có nhiều đối tượng hành khách có nhu cầu sẵn sàng chi trả cao hơn mức giá trần để sử dụng dịch vụ hàng không tương xứng. Bỏ trần giá vé sẽ giúp các hãng hàng không chủ động hơn trong việc triển khai dải giá vé linh hoạt theo từng giai đoạn.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bỏ trần giá vé máy bay với các đường bay có sự cạnh tranh của từ 3 hãng trở lên.

Vừa qua các hãng hàng không đã đề xuất điều chỉnh giá vé cho phù hợp thực tiễn khai thác và giá nhiên liệu bay, tuy nhiên, theo chỉ đạo Chính phủ về bình ổn giá, Bộ Giao thông Vận tải vẫn giữ nguyên khung giá tối đa đã ban hành./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục