Ba ứng cử viên 'nặng ký' nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina. (Nguồn: Infobae.com)

Khoảng 32 triệu cử tri Argentina sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 25/10 tới để bầu ra người đứng đầu nhà nước cho nhiệm kỳ 4 năm, dự kiến bắt đầu từ tháng 12/2015.

Giới phân tích nhận định đây là một cuộc bầu cử tổng thống gay cấn nhất trong lịch sử Argentina khi mà vào phút chót, 3 ứng cử viên tiềm năng trong tổng số 6 ứng cử viên vẫn nỗ lực hết sức để giành giật từng lá phiếu.

Hiện 3 ứng cử viên "nặng ký" nhất gồm Thống đốc tỉnh Buenos Aires Daniel Scioli thuộc liên minh cầm quyền Mặt trận vì Thắng lợi (FpV), Thị trưởng Buenos Aires Mauricio Macri thuộc liên minh trung hữu Đề xuất Cộng hòa (PRO) đối lập và ông Sergio Massa thuộc liên minh Một giải pháp mới (UNA).

Trong cuộc đua này, ông Scioli được đánh giá là nhân vật sáng giá nhất trong cuộc đua vào Nhà Hồng (Phủ Tổng thống).

Theo kết quả điều tra của hãng tư vấn M&F ngày 22/10, tỷ lệ ủng hộ ông Scioli hiện ở mức 39,5%, tiếp đến là ông Macri với 24,9% và ông Massa với 18,3%. Trong khi đó, hãng Ricardo Rouvier đưa ra tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 40,1%, 29% và 21,5%.

Theo Luật Bầu cử Argentina, ứng cử viên nào giành được 45% số phiếu sẽ là người chiến thắng hoặc ứng cử viên có số phiếu cao nhất với 40% và nhiều hơn ứng cử viên về sau 10% cũng sẽ đắc cử. Nếu không ai đạt được một trong hai điều kiện trên thì hai người nhiều phiếu nhất sẽ phải tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai dự kiến diễn ra vào ngày 22/11 tới.

Giới quan sát nhận định với những kết quả điều tra sơ bộ trên sẽ xảy ra hai khả năng: Thứ nhất, Thống đốc Scioli sẽ thắng ngay từ vòng đầu nếu tập hợp được đủ 40% số phiếu và hơn 10% so với ông Macri. Cả hai ứng cử viên này đều đang chạy đua hết tốc lực để có thể thu hút tối đa lượng cử tri bỏ phiếu cho mình cũng như lôi kéo 10% số cử tri còn đang lưỡng lự. Thứ hai, trong trường hợp ông Scioli không thắng được ông Macri, hai ứng cử viên này sẽ phải tham gia bỏ phiếu vòng hai và đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Argentina, cử tri nước này phải đi bầu hai vòng.

Nếu tại vòng này, những người ủng hộ ông Massa ủng hộ ông Scioli do bất đồng về quan điểm chính trị với ông Macri thì ông Scioli chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp ông Massa đứng vị trí thứ hai tại vòng một, những người ủng hộ ông Macri chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ông Massa do tư tưởng đối lập với FpV và như vậy có khả năng ông Massa sẽ giành chiến thắng.

Ông Scioli, 58 tuổi, từng giữ chức Phó Tổng thống dưới thời cố Tổng thống Néstor Kirchner từ năm 2003-2007. Trong quá trình vận động tranh cử, ông Scioli khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình của chính phủ hiện nay. Ông cũng chủ trương không tiến hành bất kỳ cuộc cải cách quy mô lớn nào và thực hiện khẩu hiệu “phát triển là kế thừa và phát huy,” song nhấn mạnh sẽ sửa đổi những gì cần thiết.

Theo các cố vấn kinh tế của ông Scioli, từ nhiều năm nay, Argentina đã vận dụng chính sách “phân phối để phát triển, lấy tiêu dùng làm trọng tâm” nhưng tới đây chính sách được áp dụng sẽ là “tăng trưởng để phân phối, tập trung thu hút đầu tư." Ông Scioli khẳng định bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội, mục tiêu của Argentina trong tương lai là thu hút 30 tỷ USD đầu tư mỗi năm để thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, tạo công ăn việc làm và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Theo thống kê, khoảng 15 triệu người Argentina, chiếm 35% dân số, đang được hưởng lợi trực tiếp từ nhiều chính sách an sinh xã hội của chính phủ.

Trong khi đó, ông Marci, 56 tuổi, theo đường lối cánh hữu, là một doanh nhân giàu có và từng là Chủ tịch câu lạc bộ Boca Juniors nổi tiếng của Argentina. Sau 12 năm vợ chồng Tổng thống Nestor và Cristina điều hành đất nước với nhiều thay đổi quan trọng trong chính sách kinh tế, xã hội cũng như đối ngoại, ông Marci cam kết sẽ tiến hành một cuộc cách mạng triệt để trong điều hành kinh tế vĩ mô, thay đổi hoàn toàn mô hình hiện nay vốn bị chỉ trích là quá bảo hộ làm cản trở kinh tế phát triển.

Nghị sỹ Massa là người từng tham gia nội các của cố Tổng thống Nestor và giữ chức Chánh văn phòng nội các dưới thời bà Cristina. Ông đã rời chính phủ vào năm 2013 để đứng ra thành lập Mặt trận Đổi mới (FR) nhằm chuẩn bị tham gia tranh cử tổng thống lần này.

Giới phân tích nhận định dù ai trong số 3 ứng cử viên tiềm năng trên thắng cử cũng sẽ phải đương đầu với muôn vàn thách thức trong bối cảnh liên minh cầm quyền và phe đối lập đang có nhiều mâu thuẫn.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế và xã hội Argentina cũng đang gặp nhiều khó khăn khi tốc độ tăng trưởng chững lại, thâm hụt ngân sách lớn do phải chi trả quá nhiều cho các chương trình phúc lợi xã hội, không thu hút được đầu tư, lạm phát lên tới 14,5%, chính sách tỷ giá hối đoái còn nhiều bất cập.

Ngoài ra, chính phủ mới cũng sẽ phải thương lượng với các nhà xuất khẩu nông phẩm trong nước, trong bối cảnh chính sách áp thuế xuất khẩu cao để bình ổn giá các mặt hàng nông phẩm trong nước mà chính quyền Tổng thống Cristina đang áp dụng bị các điền chủ phản đối gay gắt. Một thách thức khác cũng không kém phần cam go là đàm phán với các chủ nợ nước ngoài và đối đầu với tòa án Mỹ trong vụ kiện của các nhà đầu cơ, tạo thuận lợi cho Argentina tiếp cận thị trường vốn quốc tế.

Nếu thắng cử, Thống đốc Scioli sẽ trở thành vị tổng thống quyền lực bởi FpV đang chiếm đa số tại lưỡng viện Quốc hội và số thống đốc tỉnh thuộc đảng cầm quyền chiếm 2/3 tổng số thống đốc, trong đó có tỉnh Buenos Aires - địa phương có tầm ảnh hưởng nhất đất nước.

Ông Scioli cũng có quan hệ mật thiết với các tổ chức công đoàn, doanh nghiệp, truyền thông, xã hội và đặc biệt là Giáo hoàng Francis - người có quốc tịch Argentina. Ông Scioli sẽ khai thác những lợi thế đó để tiến hành cải cách kinh tế và phát huy những chính sách tiến bộ của Tổng thống Cristina./.