Cuoc thi va Trien lam anh nghe thuat Quoc gia ve bien, dao que huong hinh anh 1Âu tàu đảo Đá Tây A mỗi ngày có hàng chục lượt tàu thuyền của ngư dân vào neo đậu tránh trú gió và thực hiện các dịch vụ hậu cần nghề cá. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương năm 2021.

Cuộc thi nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong nước và ở nước ngoài; tuyên truyền những thành tựu, tôn vinh những tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thông qua Cuộc thi và Triển lãm, thiết thực động viên, khuyến khích các nghệ sĩ, những người yêu thích nhiếp ảnh sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Cuộc thi dành cho tất cả nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam. Thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Ban Thư ký không được tham gia dự thi.

Tác phẩm dự thi được sáng tác trong thời gian từ ngày 1/1/2019 đến nay về các nội dung: Phản ánh tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam; tình yêu quê hương, đất nước, sự gắn bó của các thế hệ người Việt Nam với biển, đảo của Tổ quốc; không khí hăng hái, quyết tâm trong hoạt động lao động sản xuất, chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ và người dân vùng biển, đảo.

Bên cạnh đó là các tác phẩm phản ánh ý thức trách nhiệm và tinh thần sẵn sàng chiến đấu để giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; những thành tựu phát triển về kinh tế-xã hội của các địa phương ven biển sau 35 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; hoạt động khai thác và phát triển tiềm năng du lịch biển Việt Nam; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng cư dân biển, các sản phẩm thủ công đặc trưng của các làng nghề truyền thống ở mỗi vùng biển, đảo.

[Phát động cuộc thi ảnh toàn quốc về di sản văn hóa lần thứ nhất] 

Các tác phẩm phản ánh các hoạt động bảo vệ môi trường biển, hải đảo; bảo tồn hệ sinh thái biển tự nhiên, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh; bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển kinh tế-xã hội vùng biển, đảo; hoạt động hợp tác quốc tế về biển, thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển; ca ngợi những tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế-xã hội và trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng. Trong đó ảnh đơn: mỗi ảnh là một tác phẩm; ảnh bộ: mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5-8 ảnh (kèm theo maket của bộ ảnh). Tác giả phải đánh số thứ tự ảnh trong bộ ảnh (trên website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh). Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

Theo quy định, mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi tối đa 10 ảnh đơn/ảnh bộ tham dự Cuộc thi. Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép, ảnh chỉnh sửa bằng phần mềm vi tính. Quy cách ảnh dự thi được quy định cụ thể: Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg, dung lượng từ 5Mb-12Mb, độ phân giải 300 dpi. Trong trường hợp cần thiết, Ban tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin. Ảnh không được bo viền, không được đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh; không ghi chú thích, chữ ký lên trên ảnh.

Các ảnh không phù hợp với các quy định sẽ bị loại mà không cần báo trước. Các tác phẩm vi phạm đến vấn đề chủ quyền biển, đảo Việt Nam đều không hợp lệ. Ảnh tham dự chưa được trưng bày hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm cấp quốc gia và khu vực do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức...

Ban Tổ chức không chấp nhận những tác phẩm đã được Giải thưởng và triển lãm của cuộc thi biển, đảo quê hương do Ban Tuyên giáo phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức năm 2018. Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Ban Tổ chức Cuộc thi không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm.

Cơ cấu Giải thưởng gồm 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại Ảnh đơn và Ảnh bộ. Ngoài Cúp phale và Chứng nhận của Ban Chỉ đạo Cuộc thi, tác giả của 2 giải Nhất nhận Huy chương Vàng của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 20 triệu đồng; tác giả của 4 giải Nhì nhận Huy chương Bạc của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 15 triệu đồng; tác giả của 6 giải Ba nhận Huy chương Đồng của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, kèm tiền thưởng 10 triệu đồng; tác giả của 10 giải Khuyến khích nhận tiền thưởng là 5 triệu đồng.

Các tác phẩm đạt giải và chọn trưng bày triển lãm được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp bằng Chứng nhận và được tính điểm cấp Quốc gia theo Quy chế của Hội.

Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: www.anhnghethuatbiendaoquehuong.com từ ngày phát động đến 23 giờ 59 phút, ngày 30/9/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)