Cựu Đại sứ Mỹ tại NATO Yvo Daalder. (Nguồn: CNN)

Theo TASS, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, cựu Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Yvo Daalder nhấn mạnh trong vòng hai năm qua, Washington đã đánh mất vị thế là nhân tố quan trọng nhất trên trường quốc tế, và sẽ rất khó để lấy lại vị thế này.

Ông Daalder nói: "Năm 2017, trong tâm trí nhiều lãnh đạo trên toàn cầu, Mỹ có vị thế vô cùng quan trọng. Việc Mỹ nghĩ gì, làm hay không làm gì, đều rất được quan tâm. Tôi không chắc trong năm 2021, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ vẫn suy ngẫm về việc Mỹ sẽ làm gì."

Theo chuyên gia này, các quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra khoảng trống quyền lực trên trường quốc tế, và các quốc gia khác, trước hết là Trung Quốc, sẵn sàng lấp chỗ trống này.

[Những chuyển động bước ngoặt của nước Mỹ trong năm 2018]

Ông Daalder khẳng định nước Mỹ dưới thời chính quyền hiện tại ít quan tâm tới việc tham gia các thỏa thuận thương mại quan trọng, trong khi các nước khác tham gia với vai trò tích cực.

Sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2017, Washington đã rút khỏi một loạt thỏa thuận quốc tế quan trọng trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, môi trường, văn hóa, hoặc bắt đầu rà soát lại các văn kiện này.

Các thỏa thuận bao gồm Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Washington cũng tuyên bố việc rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), cắt bớt phần đóng góp cho Liên hợp quốc.

Hồi tháng 10/2018, Tổng thống Trump còn tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vốn được ký kết với Nga./.