Cuu thu linh doi lap luu vong Campuchia tiep tuc vuong vong phap ly hinh anh 1Ông Sam Rainsy. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Cựu thủ lĩnh đối lập lưu vong của Campuchia, ông Sam Rainsy lại tiếp tục bị vướng vào vòng pháp lý mới khi mới đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này, Samdech Sar Kheng đã kiện ông Sam Rainsy ra tòa vì tội kích động hành vi phạm tội và đòi bồi thường 4 tỷ Riel (khoảng 1 triệu USD).

Theo đơn khiếu kiện ngày 1/7, các luật sư đại diện của ông Sar Kheng đã kiện ông Sam Rainsy ra Văn phòng Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh với cáo buộc ông này đã xúc phạm ông Sar Kheng và kích động chia rẽ nội bộ lãnh đạo cấp cao của chính phủ Campuchia, của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, nhằm tạo làn sóng hỗn loạn trong xã hội, phá vỡ sự ổn định chính trị và hòa bình của đất nước.

Đơn kiện của các luật sư trên cho biết, ông Sam Rainsy đã đăng tải một bài viết trên tài khoản Facebook cá nhân vào ngày 2/6/2019 và trả lời phỏng vấn đài VOA ngày 4/6/2019 bịa đặt thông tin cho rằng, ông Sar Kheng đang hỗ trợ ông Dy Vichea thực hiện kế hoạch gây hại cho Thủ tướng Samdech Hun Sen.

[Tòa án Campuchia gửi trát bắt giữ quyền Chủ tịch CNRP Sam Rainsy]

Ông Kuch Kimlong, phát ngôn viên đại diện Văn phòng Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh xác nhận rằng cơ quan này đã nhận được đơn khiếu kiện và hiện đang thụ lý vụ việc theo thủ tục tố tụng.

Ông Dy Vichea hiện là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia Campuchia và cũng là con rể của Thủ tướng Hun Sen. Cha ông Dy Vichea là ông Hok Lundy, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia Campuchia, đã tử nạn trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng hồi năm 2010.

Ông Sam Rainsy hiện là Chủ tịch tổ chức Phong trào cứu quốc Campuchia (CNRM) và là quyền Chủ tịch tự phong của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) lưu vong ở nước ngoài. Ông này hiện đang là bị đơn của nhiều khiếu kiện và là bị can của nhiều vụ án hình sự khác tại Campuchia./.

(Vietnam+)