Ông Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu trong một cuộc họp ở Brasilia, Brasil ngày 29/10/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, các công tố viên Brazil đã gửi kiến nghị đến một tòa án ở bang Sao Paulo yêu cầu tiến hành điều tra chính thức đối với cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva liên quan đến các cáo buộc tham nhũng.

Thông báo của Văn phòng Công tố bang Sao Paulo cho biết cựu Tổng thống Lula da Silva bị cáo buộc có liên quan tới hoạt động rửa tiền và che giấu tài sản, cũng như sở hữu một ngôi nhà sang trọng bên bờ biển tại Guaruja, bang Sao Paulo.

Cũng theo văn phòng trên, chi tiết vụ việc sẽ được công bố tại một cuộc họp báo được tổ chức trong ngày 10/3.

Trước đó, hôm 4/3 vừa qua, cảnh sát Brazil đã khám xét nhà riêng của ông Silva, đồng thời áp tải ông này tới đồn để thẩm vấn do nghi ngờ liên quan đến vụ tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí Petrobras. Ông Lula da Silva bị tố cáo đã nhận hàng triệu USD tiền hoa hồng từ những hợp đồng giữa các công ty xây dựng với Petrobras. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ cảnh sát cưỡng chế là một “vở kịch của giới truyền thông” nhằm hạ thấp uy tín của ông và cam kết sẽ chiến đấu vì sự trong sạch của mình.

Trong khi đó, đảng Lao động (PT) cầm quyền ở Brazil đã tố cáo hành động khám xét nhà riêng và thẩm vấn cựu Tổng thống Lula da Silva là âm mưu đảo chính nhằm gây bất ổn chống chính phủ hiện nay.

Chủ tịch PT Rui Falcao cho rằng hành động lực lượng cảnh sát và tư pháp liên bang phối hợp với các nhóm truyền thông và phe cánh hữu đối lập là nhằm lật đổ chính phủ hiện nay bằng mọi giá, bởi họ không chấp nhận những cải cách đã được tiến hành ở Brazil từ năm 2003 tới nay. Ông kêu gọi người dân bảo vệ nền dân chủ và bảo vệ sự vô tội của cựu Tổng thống Silva.

Trong bối cảnh tình hình chính trị tại Brazil đang rất căng thẳng khi phe đối lập tăng cường gây sức ép đòi Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff từ chức, nhà lãnh đạo Brazil hôm 8/3 đã có cuộc gặp với cựu Tổng thống Lula da Silva để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị.

Ông Lula da Silva dự kiến sẽ gặp lãnh đạo đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) tham gia liên minh cầm quyền với chính phủ hiện nay. Trong thành phần PMDB cũng có ý kiến muốn phế truất bà Rousseff.

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014, không những làm "vấy bẩn" hình ảnh đảng PT cầm quyền và tập đoàn Petrobras, mà còn ảnh hướng đến uy tín của Tổng thống Rousseff.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên. Tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng trong vụ bê bối của Petrobras, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.