Đã có 26 người chết, 5 người mất tích do bão số 9

Theo tin từ phóng viên TTXVN tại các địa phương, tỉnh đến 20 giờ ngày 29/9, bão số 9 đã làm 26 người chết và 5 người mất tích.
Theo tin từ phóng viên TTXVN thường trú tại các địa phương miền Trung và Tây Nguyên, đến 20 giờ ngày 29/9, bão số 9 đã làm 26 người chết và 5 người mất tích.

Ngay sau khi tâm bão đổ bộ vào khu vực Quảng Nam và Quảng Ngãi, quét qua địa bàn thành phố Đà Nẵng gây mưa to gió lớn làm thiệt hại đáng kể về người và tài sản, trong đó có 3 người chết và 1 người mất tích.

Dọc các tuyến đường chính của thành phố như Lê Duẩn, Trần Phú, Lê Lợi... hầu như cây cối đã bị gió đánh không còn lá, ước tính khoảng 40% cây xanh của thành phố bị gió bão quật ngã, gãy.

Tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành sóng đã đánh sập và làm hư hỏng hầu như toàn bộ bờ kè. Đoạn cầu Phú Lộc, sóng đánh mất nửa mố cầu, có đoạn sóng đã “ăn” vào nửa con đường. Có 3 tàu vận tải đường biển neo đậu trong vịnh Đà Nẵng bị sóng đánh tạt vào sát chân đường Nguyễn Tất Thành đang chờ đựơc cứu hộ. Tại Âu thuyền Thọ Quang, sóng to gió lớn đã đánh chìm, làm hư hỏng hàng chục chiếc tàu đánh cá của ngư dân Đà Nẵng cũng như của các tỉnh khác vào trú bão ở đây.

Giao thông trên các tuyến phố gần như tê liệt vì cây đổ ngang đường, các bảng quảng cáo, cột điện bị ngã đổ ngổn ngang. Đường phố nhiều nơi cũng bị sóng đánh hư hại như Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng.... Trên địa bàn thành phố đã có hàng ngàn ngôi nhà bị sập, tốc mái, hư hại.

Những bức tường tạm che chắn các công trình đang xây dựng cũng gần như đổ sập xuống. Nhiều khu vực nước ngập sâu chia cắt như xã Hoà Xuân, Hoà Liên... đặc biệt có khoảng 200 hộ dân thuộc thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang đang bị cô lập, thiếu lương thực và nước uống cần cứu hộ khẩn cấp...

Hiện Ủy ban Nhân dân thành phố đang tích cực chỉ đạo các cấp các ngành khắc phục hậu quả do bão gây ra và đặc biệt khuyến cáo người dân không được chủ quan di chuyển xa, tránh tình trạng không may khi gặp hoàn lưu bão.

Tại Thừa Thiên-Huế đến chiều nay có thêm 1 người chết, nâng tổng số người chết do bão số 9 lên 3 người, và 7 người bị thương. Thống kê sơ bộ toàn tỉnh có 72 nhà bị sập, 467 nhà bị tốc mái.

Mưa lớn kết hợp với triều cường gây ngập lụt trên diện rộng tại Thừa Thiên-Huế. Huyện Hương Trà có 3.500 hộ dân bị ngập lụt sâu từ 0,2 đến 0,4m; các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy có hàng chục ngàn hộ bị ngập lụt.

Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngập nhiều đoạn, riêng đoạn qua thị trấn Lăng Cô ngập sâu 0,7m. Quốc lộ 49 đoạn qua Diên Trường, Phú Dương, Phú Thanh, Thuỷ Bằng ngập sâu từ 0,4 đến 0,7m. Đường Hồ Chí Minh bị sạt ta luy dương khoảng 1.290m3.

Nhiều tuyến đường ở thành phố Huế, nhất là khu vực nội thành gồm các tuyến đường Thánh Gióng, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Xuân Ôn, Trần Quốc Toản, Lê Đại Hành... bị ngập sâu từ 0,5m đến 0,7m khiến giao thông ách tắc, phải dùng thuyền làm phương tiện đi lại.

Khu vực bờ biển xã Hải Dương (huyện Hương Trà) sạt lở sâu vào đất liền 30m, trên tổng chiều dài 500m. Hiện có gần 900 hành khách đang kẹt lại ở các ga Lăng Cô, Cầu Hai, Huế; trong đó riêng ga Huế có 365 hành khách và ga Lăng Cô có 400 hành khách.

Hiện mức nước các con sông đang tiếp tục lên nhanh. Đến 15 giờ chiều nay, nước sông Hương tại trạm Kim Long đạt 4,25m, vượt báo động 3 là 1,25m; trên sông Bồ tại Phú Ốc là 3,78m, vượt báo động 3 là 0,78m. Có 13.961 hộ với 56.733 nhân khẩu di dời trú ẩn bão số 9 kết hợp với phòng tránh lũ. Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang chỉ đạo Sở Công thương tiếp tục dự trữ 100 tấn gạo, 100 tấn mì ăn liền phục vụ nhu cầu của nhân dân, đề phòng mưa lũ dài ngày.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Trị , đến 14 giờ ngày 29/9, trên địa bàn có 9 người bị thương, 228 nhà bị tốc mái và bị hư hỏng nặng, 5 điểm trường học và 7 trụ sở bị tốc mái. Đặc biệt, ở các vùng trũng, vùng sâu trong địa bàn cả tỉnh có tới 735 nhà bị ngập lụt, sâu từ 0,5-1m.

Do mưa to có nơi đến rất to và gió lớn, nên nhiều diện tích hoa màu và cây công nghiệp trong địa bàn tỉnh đã bị bão làm cho hư hại. Lúa vụ Hè thu ở các huyện chưa kịp thu hoạch đã bị ngập úng 16 ha và 188ha hoa màu bị hư hỏng. Diện tích cây cao su, nguồn thu nhập cao và ổn định của người dân tỉnh Quảng Trị đã bị gãy, đổ trên 137ha. Cây càphê bị rụng quả, gãy đổ thiệt hại hơn 1.900ha.

Tỉnh Đắk Lắk đã có gần 650 nhà dân, trường học, công sở bị sập, tốc mái, hàng ngàn ha cây trồng bị ngập nước, ngã đổ, hàng trăm công trình thuỷ lợi nhỏ bị hư hỏng nặng, cuốn trôi.

Tại huyện Ma Đ’Rắc, địa phương bị ảnh hưởng của bão số 9 nặng nhất đã làm sập, tốc mái trên 500 nhà dân, trường học, tập trung nhiều tại xã Krông Jing, Ea Trang, Chư M’Ta và thị trấn Ma Đ’Rắc. Huyện Ma Đ’Rắc cũng có trên 200ha lúa, màu vụ hè thu bị hư hỏng, ngã đổ 5 cột điện làm mất điện kéo dài trong nhiều giờ tại trung tâm thị trấn.

Huyện Ea H’Leo cũng đã có gần 120 nhà dân bị sập, tốc mái, nặng nhất là xã Ea H’Leo có 105 nhà bị sập, tốc mái, hàng trăm ha hoa màu, cây công nghiệp cao su, càphê bị ngập nước, ngã đổ. Trên địa bàn huyện cũng bị ngập hai cầu làm chia cắt các xã Cư Bung, Ea Vy. Tại các huyện Krông Bông, Lắk, Ea Súp, Krông Ana nước các sông Krông Nô, sông Sêrêpốk dâng cao cũng gây ngập lụt cục bộ, ách tắc giao thông nhiều tuyến đường.

Trên quốc lộ 27, đoạn qua xã Buôn Triết nước lũ ngập, gây xói lở gần 15m. Hiện cường độ mưa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã giảm, nhưng gió đang gật khá mạnh. Tỉnh phân công cán bộ về phối hợp cùng với các địa phương giúp dân nhanh chóng khắc phục bão lũ.

Đến chiều 29/9, Gia Lai có 1 người mất tích chưa tìm thấy thi thể tên là Lưng (dân tộc Ba na) ở làng Konchara, xã Hà Ra, huyện Mang Yang sau khi anh cùng 2 người bạn đi rẫy về qua cầu tràn Đê Gơl thì bị lũ cuốn trôi, rất may 2 người cùng đi đã được cứu thoát.

Cũng tại Mang Yang, mưa lũ đã cuốn trôi một cầu tạm ở xã Lơ Bang. Giao thông đi lại ở 5 xã phía nam huyện là Lơ Bang, Kon Thụp, Đêr Ar, Đăk Trôi và Kon Chiêng bị cô lập do mưa lũ. Mố cầu tạm trên sông Ayun đi qua xã Ayun đã bị sạt lở.

Theo thống kê ban đầu, tỉnh Gia Lai có hơn 700ha hoa màu, chủ yếu là ở huyện Đăk Pơ (hơn 160ha hoa màu và lúa bị ngập đổ), huyện Ia Pa gần 100ha hoa màu; thị xã Ayunpa ngập 113 ha lúa dọc sông Ba; thành phố Pleiku hơn 320 ha hoa màu bị ngập, ngã đổ… Ngoài ra mưa đã làm cho hàng trăm phòng học, nhà dân ở các địa phường bị tốc mái, trong đó huyện Chư Sê có hơn 170 nhà dân, phòng học và nhà sinh hoạt cộng động bị tốc mái, thành phố Pleiku 180 nhà bị tốc mái, 4 nhà bị sập; thị xã An Khê tốc mái 51 tốc mái, sập 6 nhà, tốc mái 6 phòng học…

Từ chiều 29/9 đến hết ngày 30/9 ngành giáo dục Gia Lai đã cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học. Hiện mực nước trên các sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vượt qua mức báo động 3 từ 1-1,5m và thời tiết diễn biến vẫn phức tạp.

Từ 11 giờ trưa đến 16 giờ ngày 29/9, bão số 9 đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Ngãi với cấp 8, cấp 9, giật trên cấp 10 gây thiệt hại nặng về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Theo số liệu thống kê ban đầu đến 16 giờ một số địa phương trong tỉnh báo cáo đã có 3 người chết, 3 người mất tích, 14 người bị thương nặng, 60 nhà bị sập đổ, hơn 5.500 nhà bị tốc mái, gần 50 chiếc tàu thuyền bị chìm, hầu hết các tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã bị sạt lở… Hiện tỉnh chưa tính được tổng thiệt hại.

Sau khi tâm bão số 9 đã đổ bộ vào đất liền khu vực Quảng Nam và Quảng Ngãi, hiện tình hình vẫn diễn biến rất phức tạp. Nhiều con đường, khu dân cư bị chia cắt, cô lập.

Hiện lũ các sông miền Trung đang lên nhanh, các sông Hương, Sông Vũ Gia, Trà Bồng... đang đạt và vượt mức báo động 3. Ban Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương tích cực cứu hộ cứu nạn giúp đỡ người dân, đồng thời khuyến cáo người dân là bão chưa qua hết, không đựơc chủ quan dễ xẩy ra hậu quả đáng tiếc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục