Đà Nẵng dùng flycam để kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh

Các dữ liệu do flycam ghi hình sẽ được truyền về quận Hải Châu, trên cơ sở hình ảnh đó, quận sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tế từng khu vực.
Đà Nẵng dùng flycam để kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh ảnh 1Flycam được điều khiển từ xa, ghi lại và kiểm soát hình ảnh tại các ngỏ hẽm. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Sáng 29/8, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã triển khai thử nghiệm sử dụng flycam (thiết bị bay quay video được điều khiển từ xa) để ghi lại hình ảnh về tình hình người dân chấp hành phòng, chống dịch tại các ngõ hẻm.

Theo đó, quận Hải Châu được sự hỗ trợ của đội bay của Hội Phát triển Đà Nẵng đã sử dụng 15 flycam ghi hình từ trên cao ở các ngõ hẻm sâu tại địa bàn quận. Các dữ liệu do flycam ghi hình sẽ được truyền về quận Hải Châu, trên cơ sở hình ảnh đó, quận sẽ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với thực tế từng khu vực.

Qua theo dõi bằng thiết bị flycam cho thấy tại các ngõ hẻm có một số người không chấp hành phòng dịch, đi ra khỏi nhà, trao đổi nói chuyện với nhau.

Bí thư Quận ủy Hải Châu Vũ Quang Hùng cho hay, việc sử dụng flycam bay thử nghiệm tại các ngõ hẻm trên địa bàn quận, nhằm đánh giá việc chấp hành phòng, dịch của người dân, từ đó quận sẽ triển khai các biện pháp tuần tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sau khi tiến hành bay thử nghiệm, quận sẽ tổng hợp dữ liệu, lắng nghe ý kiến đóng góp để xem xét có tiếp tục triển khai thực hiện biện pháp giám sát này không.

[Dịch COVID-19: Đà Nẵng triển khai ứng dụng quản lý, đăng ký thực phẩm]

Theo ông Hùng, ngoài sử dụng thử nghiệm bay flycam, quận cũng đang triển khai lắp các camera, tổ chức tuần tra lưu động thường xuyên tại các ngõ hẻm.

Trước đó, chiều 26/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, qua kiểm tra tại các ngõ hẻm, người dân vẫn còn chủ quan, tập trung đông, ra ngoài trao đổi, nói chuyện, không thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế, việc quản lý thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” của chính quyền cấp cơ sở trong khu vực này còn lỏng lẻo, bộc lộ nhiều hạn chế.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh:“Nếu không siết chặt, làm quyết liệt, yêu cầu người dân ở yên trong nhà tại các ngõ hẻm thì thành phố sẽ mãi mãi đuổi theo dịch.”

Ông Quảng đề nghị thành phố phải tăng cường lực lượng kiểm tra các phường, quận, nếu có tình trạng lập các chốt không chặt chẽ, các ngõ hẻm để người dân ra khỏi nhà thì Bí thư, Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Thành ủy và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng.

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng ghi nhận một số ca mắc COVID-19 ở ngõ hẻm. Qua đó, lãnh đạo thành phố nhận định nếu để xảy ra các trường hợp mắc COVID-19 tại khu vực này sẽ có nguy cơ dịch lan rộng, khó kiểm soát.

Vì vậy, việc kiểm soát các ngõ hẻm được lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các địa phương phải có biện pháp quản lý chặt chẽ./.

Tình hình dịch bệnh đến trưa 29/8:

Đà Nẵng:

Số ca nhiễm: 4.527
Số ca tử vong: 58
Số tiêm chủng: 178.536 liều

Toàn quốc:

Số ca nhiễm: 422.469
Số ca tử vong: 10.405 ca
Số ca điều trị khỏi: 210.989
Số tiêm chủng: 19.151.122 liều; trong đó tiêm 1 mũi là 16.822.691 liều, tiêm mũi 2 là 2.328.431 liều.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục