Đà Nẵng ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở “vùng xanh”

Việc ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở “vùng xanh” sẽ giúp giữ “vùng xanh” đảm bảo an toàn, người dân càng nỗ lực hơn trong việc phòng, chống dịch COVID-19.
Đà Nẵng ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở “vùng xanh” ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 28/8, tại cuộc họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng cần ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân “vùng xanh.”

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, hiện Đà Nẵng có 4 xã phường được xác định là “vùng xanh” gồm xã Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Khương (huyện Hòa Vang) và phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà).

Đà Nẵng sẽ phát động mạnh mẽ phong trào giữ “vùng xanh,” đơn vị nào giữ hay mở được “vùng xanh” thì sẽ được đánh giá, biểu dương kịp thời. Trong đó, cần ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân “vùng xanh.” Cách làm này sẽ giúp giữ “vùng xanh” đảm bảo an toàn, người dân sẽ nỗ lực trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Trong ngày 28/8, Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc COVID-19 giảm 50% so với ngày hôm trước, mặc dù số mẫu xét nghiệm cao hơn.

Nhận định đây là tính hiệu vui, cho thấy sự nỗ lực và cố gắng của cả hệ thống chính trị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các địa phương gặp khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh phải báo cáo ngay cho lãnh đạo thành phố để có phương án xử lý kịp thời.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá, các đơn vị, địa phương đã có nhiều cố gắng, về cơ bản làm khá tốt công tác lấy mẫu, tuy nhiên vẫn có phản ánh về quy trình lấy mẫu như gọi lượng người ra một lúc quá đông, để người dân xếp hàng dài chờ và lo ngại về việc sát khuẩn tay, thay găng tay của nhân viên lấy mẫu. Vì vậy, các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến công tác lấy mẫu, đảm bảo an toàn phòng dịch.

[Ngày 27/8, Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục]

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá cao các địa phương chủ động trong việc tìm nguồn cung ứng thực phẩm mới, đơn cử như quận Liên Chiểu tìm nguồn ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, quận Ngũ Hành Sơn tìm nguồn thực phẩm ở Quảng Nam; biểu dương về việc Công an thành phố mở các điểm cung ứng thực phẩm và tặng nhiều suất quà cho người khó khăn.

Đặc biệt, tại các điểm cung ứng thực phẩm của lực lượng Công an đều được bảo quản đông lạnh, các chiến sĩ trực tiếp đưa hàng đến cho người dân. Việc làm này góp phần cùng thành phố bảo đảm thực phẩm cho người dân, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, từ 13 giờ ngày 27 đến 13 giờ ngày 28/8, Đà Nẵng ghi nhận 109 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, 50 trường hợp đã cách ly tập trung, 20 trường hợp cách ly tại nhà hoặc tạm cách ly tại nhà, 34 trường hợp trong khu vực phong tỏa, 5 trường hợp chưa cách ly. Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 3.766 ca mắc COVID-19.

Trong ngày 28/8, thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho 39.394 lượt người; đang điều trị 2.105 bệnh nhân, 77 bệnh nhân được xuất viện, 1 trường hợp tử vong; phát hiện và cách ly 561 trường hợp F1, 76 F2.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh đề xuất, các địa phương khẩn trương thiết lập và thực hiện quyết liệt các biện pháp phong tỏa tại các khu vực thuộc “vùng đỏ;” tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì lập tức liên hệ với các cơ sở y tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc công tác phân luồng, xét nghiệm cho các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; rà soát người liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường và các khu vực, địa điểm có dịch để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục