Đặc phái viên của Mỹ đánh giá cao vòng đàm phán mới nhất với Taliban

Đặc phái viên của Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad đã đánh giá cao vòng đàm phán thứ 7 giữa nước này với phiến quân Taliban, coi đây là vòng đàm phán hiệu quả nhất từ trước tới nay.
Đặc phái viên của Mỹ đánh giá cao vòng đàm phán mới nhất với Taliban ảnh 1Phái đoàn Mỹ (trái) và phái đoàn Taliban (phải) tại cuộc đàm phán ở Doha, Qatar, ngày 26/2/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/7, đặc phái viên của Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad đã đánh giá cao vòng đàm phán thứ 7 giữa nước này với phiến quân Taliban, coi đây là vòng đàm phán hiệu quả nhất từ trước tới nay, đồng thời cho biết ông có thể báo cáo về những tiến bộ “thực chất” đối với 4 vấn đề quan trọng của một thỏa thuận hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài 17 năm ở Afghanistan.

Theo ông Khalilzad, các cuộc đàm phán với Taliban đã được mở rộng, trong đó có việc đặt ra mốc thời gian cho các cuộc đàm phán nội bộ của Afghanistan cũng như một lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, quyết định chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán cũng như các điều khoản của lệnh ngừng bắn sẽ tùy thuộc vào phía Afghanistan.

[Taliban sẽ tạm dừng các cuộc đàm phán với Mỹ trong 2 ngày]

Viết trên trang mạng Tweeter, đặc phái viên của Mỹ nêu rõ đây là vòng đàm phán hiệu quả nhất từ trước tới nay, trong đó 2 bên đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong cả 4 vấn đề quan trọng nhất để tiến tới một thỏa thuận hòa bình gồm những bảo đảm cho cuộc chiến chống khủng bố, việc các lực lượng của Mỹ rút khỏi Afghanistan, sự tham gia vào cuộc đối thoại và các cuộc đàm phán giữa chính phủ Afghanistan và Taliban cùng một lệnh ngừng bắn toàn diện và vĩnh viễn.

Trước đó, ông Khalilzad cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban chỉ tập trung vào việc các lực lượng của Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan và những bảo đảm cho vấn đề chống khủng bố. Taliban hiện đang kiểm soát gần một nửa lãnh thổ của Afghanistan.

Những số liệu thống kê cho thấy kể từ khi Mỹ bắt đầu phát động cuộc tấn công nhằm lật đổ lực lượng này hồi năm 2001 cho tới nay đã có hơn 2.400 binh lính Mỹ thiệt mạng khi thực hiện nhiệm vụ trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục