Dai hoc Y Tokyo bi kien vi ha diem nu thi sinh trong ky thi dau vao hinh anh 1Những phụ nữ khởi kiện trường Đại học Y Tokyo vì đã tác động vào điểm thi, tước mất quyền lợi của họ. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 22/3, trường Đại học Y Tokyo của Nhật Bản đã bị kiện vì hành vi hạ điểm của các thí sinh là nữ trong kỳ thi tuyển sinh đầu vào nhằm nhận thêm nam sinh.

Theo truyền thông sở tại, tổng cộng có 33 phụ nữ trong độ tuổi 24 tham gia thi tuyển đầu vào của trường Đại học Y Tokyo trong giai đoạn từ năm 2006-2018 đã khởi kiện, cáo buộc ngôi trường này đã tước mất quyền lợi của họ.

Trả lời phỏng vấn sau khi nộp đơn kiện, một nguyên đơn khẳng định đã được nhận thông tin về vụ việc điểm thi bị gian lận. Do đó, cô tin rằng nếu giữ im lặng thì vụ việc này sẽ bị chôn vùi.

[Nhật Bản phát hiện 9 trường đại học y sửa điểm đầu vào của thí sinh nữ]

Các luật sư cho biết các nguyên đơn đang đòi khoản bồi thường thiệt hại 130 triệu yen (tương đương 1,2 triệu USD).

Đây là vụ kiện đầu tiên của các thí sinh kể từ khi bê bối này bị phát giác vào năm ngoái.

Đại học Y Tokyo hiện chưa có bình luận gì về vụ kiện trên.

Tháng 8/2018, Đại học Y Tokyo đã thừa nhận giảm điểm của các nữ thí sinh thi tuyển sinh đầu vào kể từ năm 2006. Điểm của các thí sinh nam từng thi trượt cũng bị thay đổi.

Việc đối xử bất công này là nhằm mục đích đào tạo thêm các bác sỹ nam, do trường này tin rằng các đồng nghiệp nữ thường có xu hướng nghỉ việc hoặc nghỉ phép để kết hôn và sinh con.

Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích trên khắp đất nước Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản sau đó đã mở cuộc điều tra đối với 81 trường đại học có chuyên ngành y khoa và phát hiện ra những sai phạm khác trong quá trình tuyển sinh./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)