Dai su Hoa Ky cam on Viet Nam ho tro thiet bi va khau trang chong dich hinh anh 1Đại sứ Daniel Kritenbrink đã bày tỏ những suy nghĩ của mình về thành tựu trong mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong 25 năm qua. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 7/4, nhân dịp sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã có những chia sẻ với giới báo chí tại Hà Nội về quãng thời gian hơn 3 năm công tác, với nhiều kỷ niệm đáng nhớ và cả những tâm sự chân thành của một "người bạn" gắn bó với đất nước, con người Việt Nam.

Biết ơn, tự hào và lạc quan

Đại sứ Daniel Kritenbrink đã bày tỏ những suy nghĩ của mình về thành tựu trong mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong 25 năm qua. Ông gọi 3,5 năm công tác tại Việt Nam là "quãng thời gian tuyệt vời". Ngài Đại sứ Daniel Kritenbrink nói rằng ông có 3 thông điệp trước khi nhận nhiệm vụ mới, đó là: Biết ơn, tự hào và lạc quan.

"Tôi biết ơn và cảm kích trước sự quan tâm của chính phủ cũng như người dân Việt Nam và Hoa Kỳ. Tôi có được đặc ân là trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, được phụng sự với trách nhiệm là thúc đẩy mối quan hệ đối tác giữa hai nước. Tôi rất tự hào về những thành tựu hợp tác mà Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được trong 25 năm qua, đặc biệt là trong 3,5 năm nhiệm kỳ công tác của tôi", Đại sứ Daniel Kritenbrink  bày tỏ.

Nói về những bước phát triển trong mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết hợp tác kinh tế-thương mại hai nước đã phát triển cấp số nhân với kim ngạch xuất nhập khẩu lên mức 46,5 tỷ USD.

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam là thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ trên thế giới, còn Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Ngoài ra, hai nước cũng có nhiều hợp tác về giáo dục, an ninh, y tế. Vì thế, Đại sứ Daniel Kritenbrink tin tưởng và lạc quan về tương lai quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh: "Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục giải quyết các sự khác biệt một cách có trách nhiệm và xây dựng, mang tính thực tế, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Sự phát triển trong quan hệ đối tác này sẽ ngày càng được tiếp tục và đẩy mạnh dưới thời Tổng thống Joe Biden. Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Vô cùng lạc quan về tương lai quan hệ hai nước, tôi cho rằng chỉ bầu trời là giới hạn cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ."

"Trong hoạn nạn biết đâu là bạn tốt"

Chia sẻ thêm về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua và nhiệm kỳ công tác của mình, Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định ông rất tự hào vì những thành tựu mà hai nước đã làm được, đặc biệt trong vấn đề hòa giải, giải quyết hậu quả chiến tranh, tìm kiếm những quân nhân mất tích trong chiến tranh và vấn đề này sẽ được tiếp tục quan tâm trong thời gian tới.

Đại sứ Daniel Kritenbrink chia sẻ ông rất tự hào khi là Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên thăm nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Trị, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

[Cuộc gặp gỡ đầy xúc động của cựu binh Việt-Mỹ trên cầu Hàm Rồng]

Cùng với đó, ông đã rất xúc động khi nắm tay những cựu binh Việt Nam trên cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa), tới thăm nghĩa trang Bình An (Biên Hòa),… Tất cả các hoạt động này, theo Đại sứ Daniel Kritenbrink, sẽ giúp hai bên thêm hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hòa giải giữa hai nước.

Dai su Hoa Ky cam on Viet Nam ho tro thiet bi va khau trang chong dich hinh anh 2Trải qua hơn 55 năm, cầu Hàm Rồng đã trở thành một chứng nhân lịch sử, một địa danh tham quan nổi tiếng của thành phố Thanh Hóa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đặc biệt, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã nhấn mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đến toàn thế giới.

Đại sứ cho biết hợp tác y tế là điểm sáng trong quan hệ song phương và sự hợp tác này đã được xây dựng trong hơn 20 năm qua. Riêng trong năm 2020, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam gần 1 tỷ USD cùng 100 máy thở.

"Chúng tôi có một câu nói: Trong hoạn nạn mới biết ai là bạn tốt. Không có người bạn nào khác tốt hơn Việt Nam khi hỗ trợ Hoa Kỳ thiết bị bảo hộ cá nhân và khẩu trang. Món quà ý nghĩa này đã cứu sống nhiều người dân của chúng tôi. Hoa Kỳ mãi biết ơn các bạn Việt Nam và trân trọng điều đó," Đại sứ Daniel J. Kritenbrink xúc động nói. 

Cũng theo Đại sứ Daniel Kritenbrink, điều ông tâm đắc nhất là có được khoảng thời gian làm việc chặt chẽ với các đồng nghiệp và những người bạn Việt Nam để đóng góp, xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia.

"Tôi yêu vẻ đẹp Việt Nam cả trong các chuyến công tác hay đi du lịch cùng gia đình. Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và con người vô cùng tuyệt vời, tốt bụng, hào phóng, duyên dáng. Một người bạn Mỹ mới đây hỏi tôi rằng ấn tượng sâu sắc nhất về Việt Nam là gì? Với tôi, đó là sự tốt bụng, hào phóng của người dân và niềm hạnh phúc và lạc quan của hầu hết người bạn Việt Nam. Đất nước Việt Nam và người dân Việt Nam luôn có một vị trí quan trọng trong trái tim tôi," Đại sứ Daniel J. Kritenbrink khẳng định.

Nhận định về triển vọng hợp tác Hoa Kỳ và Việt Nam trong tương lai, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho rằng lợi ích của hai quốc gia trong những lĩnh vực cơ bản có nhiều điểm tương đồng: "Chúng ta cùng có chung một tầm nhìn chiến lược về hình thái khu vực mà chúng ta muốn sống. Chúng ta sẽ tiếp tục giải quyết sự khác biệt giữa hai bên một cách có trách nhiệm và thực tế."

Dai su Hoa Ky cam on Viet Nam ho tro thiet bi va khau trang chong dich hinh anh 3Đại sứ Daniel Kritenbrink sẽ kết thúc nhiệm kỳ dài 3,5 năm của mình tại Việt Nam với nhiều kỳ niệm đáng nhớ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Dù tập trung vào các mục tiêu chiến lược, song Hoa Kỳ và Việt Nam cũng sẽ dựa trên những kết quả thực tế về lợi ích của nhân dân hai nước, Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ, tình hữu nghị, tình cảm nhân dân hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Quan trọng hơn, Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden./.

Minh Sơn (Vietnam+)