Đại sứ Mỹ tại Qatar Dana Shell Smith. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 13/6, Đại sứ Mỹ tại Qatar Dana Shell Smith cho biết bà sẽ từ chức trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất giữa các đồng minh vùng Vịnh của Mỹ trong nhiều năm qua. 

Trên trang Twitter, bà Smith thông báo: "Trong tháng này, tôi sẽ chấm dứt thời gian 3 năm làm Đại sứ Mỹ tại Qatar. Đây là vinh dự to lớn nhất cuộc đời tôi và tôi sẽ nhớ đất nước tuyệt vời này."

Bà Smith không tiết lộ về lý do từ chức, người kế nhiệm và liệu bà còn tiếp tục làm việc trong ngành ngoại giao hay không.

[Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước vùng Vịnh nới lỏng phong tỏa Qatar]

Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là quyết định cá nhân mà Đại sứ Smith đưa ra hồi đầu năm.

Việc bà Smith từ chức diễn ra trong bối cảnh Washington gửi những thông điệp không nhất quán về khủng hoảng vùng Vịnh, sau khi Saudi Arabia và một số đồng minh cáo buộc Qatar ủng hộ các nhóm cực đoan và cắt đứt quan hệ với Doha.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ Saudi Arabia, trong khi các quan chức Mỹ thận trọng hơn khi kêu gọi đối thoại.

Bà Smith được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm Đại sứ Qatar vào năm 2014. Sau khi Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey hồi tháng trước, bà Smith đã bày tỏ sự bất đồng trên Twitter: "Thật khó khăn khi thức giấc ở nước ngoài và nghe những tin tức ở quê nhà, biết rằng tôi sẽ phải dành cả ngày hôm nay để giải thích về nền dân chủ và các thể chế của chúng ta"./.