Daimler se cat giam nhan su de tiet kiem 1 ty euro den nam 2022 hinh anh 1Biểu tượng Daimler tại Berlin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, hãng sản xuất ôtô hàng đầu của Đức Daimler thông báo kế hoạch cắt giảm lao động nhằm tiết kiệm hơn 1 tỷ euro (khoảng 1,1 tỷ USD) đến cuối năm 2022.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh hãng sản xuất ôtô hạng sang này đang phải đối phó với chi phí tăng cao khi chuyển đổi sang dòng ôtô thân thiện môi trường hơn.

Ngoài ra, hãng sản xuất dòng xe Mercedes-Benz này còn chịu tác động xấu bởi chi phí triệu hồi ôtô bị lỗi tốn kém, thị trường toàn cầu tăng trưởng chậm và khoản phạt 870 triệu euro do bán xe không tuân theo tiêu chuẩn khí thải.

Tuy nhiên, Daimler không cho biết sẽ cắt giảm bao nhiêu lao động trong công ty con Mercedes-Benz Cars & Vans, dù doanh nghiệp này đang tuyển dụng khoảng 175.000 lao động trên toàn cầu.

Theo tờ Sueddeutsche Zeitung số ra tuần trước, Daimler dự kiến sẽ cắt giảm 1.100 nhân viên quản lý trên toàn cầu.

Ngoài ra, tờ báo cho biết thêm rằng việc gia tăng sản xuất ô tô lai và ô tô điện sẽ làm chi phí tăng cao, từ đó tác động tiêu cực đến doanh thu của Mercedes-Benz Cars & Vans.

Ngoài ra, Daimler cũng cho hay hãng đang phải đối mặt với tình trạng “chi phí đầu tư ngày càng tăng” để đáp ứng các quy định về khí thải toàn cầu.

Cũng giống như nhiều hãng đối thủ khác, Daimler đang chi hàng tỷ euro cho việc chuyển dịch sang các dòng ôtô sử dụng điện và xe tự lái trong tương lai.

Ngành ôtô của Đức đang có mức tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng do tác động từ cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như tình trạng không chắc chắn về Brexit (nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).

Mới đây, Daimler thông báo khoản lỗ ròng 1,2 tỷ euro trong quý 2/2019, quý thua lỗ đầu tiên trong 10 năm qua.

Hãng cũng có kế hoạch cắt giảm khoảng 250 triệu euro chi phí các loại và khoảng 300 triệu euro chi phí nhân sự của công ty con Mercedes-Benz Trucks vào năm 2022./.


Q.C (TTXVN/Vietnam+)