Dam bao an toan phong dich trong thi diem don khach du lich quoc te hinh anh 1Những khu vui chơi giải trí khép kín sẽ là một trong những điểm được lựa chọn thí điểm đón khách quốc tế. (Ảnh minh họa: CTV)

Chiều 4/11, tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã chia sẻ thông tin về những biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 đối với khách quốc tế cũng như người dân địa phương trong bối cảnh Phú Quốc và một số địa phương của Việt Nam sắp đón khách du lịch quốc tế.

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ: “Vừa qua Chính phủ Việt Nam đã đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, lộ trình mở lại du lịch quốc tế được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021; giai đoạn 2 từ tháng 1/2022 và giai đoạn 3 từ quý 2/2022.”

[Phê duyệt lộ trình 3 giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam]

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết giai đoạn 1 sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam và Đà Nẵng.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, khách quốc tế muốn đến địa phương đang thí điểm tiếp nhận khách quốc tế của Việt Nam phải có đầy đủ giấy tờ về dịch tễ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi COVID-19.

Ngoài ra, theo Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng, khách cũng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng và địa phương liên quan.

Trên tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho người dân, các địa phương được thí điểm tiếp nhận khách quốc tế đang khẩn trương tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 để tạo kháng thể cho tất cả người dân, kể cả người lao động đang làm việc tại địa phương; phân một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn thành khu nghỉ cách biệt dành riêng khu vực cho khách du lịch quốc tế./.

Hạnh-Phương (TTXVN/Vietnam+)