Kiên Giang chốt phương án thí điểm đón khách quốc tế và nội địa

Tỉnh Kiên Giang thí điểm đón khách đã tiêm vaccine COVID-19 từ các địa phương thuộc “vùng xanh” từ tháng 11 đến hết năm 2021 và chính thức đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” từ ngày 20/11.
Những khu vui chơi giải trí khép kín sẽ là một trong những điểm được lựa chọn thí điểm đón khách quốc tế. (Ảnh minh họa: CTV)
Những khu vui chơi giải trí khép kín sẽ là một trong những điểm được lựa chọn thí điểm đón khách quốc tế. (Ảnh minh họa: CTV)

Theo kế hoạch, trong giai đoạn thí điểm từ ngày 1-30/11, tỉnh Kiên Giang sẽ tập trung đón khách nội tỉnh và một số địa phương “vùng xanh” lân cận đến các điểm vui chơi giải trí cũng thuộc “vùng xanh.”

Du khách được khuyến khích đi theo tour trọn gói của các đơn vị lữ hành.

Trong giai đoạn tiếp theo (từ 1 đến 31/12), Kiên Giang sẽ mở rộng ra các thị trường phù hợp có đường bay thẳng từ Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Lâm Đồng... Phạm vi đón khách cũng mở rộng tới Hòn Đất, Kiên Lương, U Minh Thượng - những vùng du lịch trọng điểm đã an toàn và cơ bản kiểm soát dịch bệnh.

[Phú Quốc chuẩn bị được gì cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời’ vào tháng 10?]

Điều kiện đối với du khách sử dụng phương tiện đường bộ đến các điểm được phép thuộc Kiên Giang là cần tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã điều trị khỏi bệnh. Du khách đi theo đường thủy, đường hàng không cần có thêm kết quả xét nghiệm âm tính virus Sars-Cov-2 trong vòng 72 giờ.

Người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam áp dụng quy định tương tự nêu trên. Trẻ em đi cùng người thân nếu chưa tiêm vaccine thì cần kết quả xét nghiệm âm tính. Du khách thực hiện 5K, khai báo y tế và quét mã QR theo quy định.

Kiên Giang chốt phương án thí điểm đón khách quốc tế và nội địa ảnh 1Từ ngày 20/11, Phú Quốc sẽ tổ chức đón khách đến trên một số chuyến bay thuê bao (charter flight). (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

Trước đó, ngày 21/10, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Kiên Giang đã ký ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “Hộ chiếu vaccine,” triển khai thực hiện trong 6 tháng, sau khi người dân và người lao động tại Phú Quốc được tiêm đủ liều vaccine.

Đối tượng khách quốc tế được lựa chọn đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, châu Úc...

Theo kế hoạch, từ ngày 20/11, địa phương sẽ tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao (charter flight) đến Phú Quốc nhằm vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách để đánh giá, rút kinh nghiệm.

Sau đó, từ ngày 20/12, lộ trình đón khách chính thức sẽ được triển khai với giai đoạn 1 (từ 20/12/2021-20/3/2022), thí điểm đón từ 3.000-5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến đến các địa điểm hạn chế.

Giai đoạn 2, từ ngày 20/3-20/6/2022, sau khi đánh giá kết quả thí điểm giai đoạn 1, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ đề xuất mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000-10.000 khách/tháng.

Clip giới thiệu du lịch Phú Quốc:

Du khách phải đảm bảo có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi hai ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh vào Phú Quốc, hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi COVID-19 (thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 6 tháng);

Du khách phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận với kết quả khẳng định âm tính.

Khách cần có vé máy bay khứ hồi, có đăng ký tham gia chương trình tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do tỉnh Kiên Giang đề xuất, có mua bảo hiểm y tế. Trẻ em dưới 18 tuổi cần có giấy xét nghiệm với yêu cầu như trên được phép đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.

Bên cạnh Phú Quốc (Kiên Giang) đã được Chính phủ phê duyệt thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh cũng được lựa chọn để mở cửa với du lịch quốc tế trong năm 2021./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục