Kênh truyền hình Asahi và hãng tin Kyodo dẫn kết quả chính thức mà Ủy ban Bầu cử Quốc gia Nhật Bản công bố sáng 31/8 cho biết Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đã giành được 308 trong tổng số 480 ghế tại Hạ viện nước này trong cuộc bầu cử ngày 30/8.

Đảng Dân chủ Nhật Bản chiến thắng đã chấm dứt thời gian 54 năm cầm quyền hầu như liên tục kể từ năm 1955 của Đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, LDP giành được 119 ghế trong khi đồng minh của đảng này là Đảng Komeito Mới giành được 21 ghế. Ba đảng khác của phe đối lập là Đảng Dân chủ Xã hội giành được 7 ghế, Đảng Cộng sản Nhật Bản được 9 ghế và Đảng Quốc dân Mới được 3 ghế.

Trước cuộc bầu cử, LDP có 300 ghế và Đảng Komeito Mới có 31 ghế, trong khi DPJ chỉ có 115 ghế tại Hạ viện Nhật Bản.

Với chiến thắng áp đảo này, ông Yukio Hatoyama, 62 tuổi, Chủ tịch DPJ và xuất thân từ một gia tộc có truyền thống hoạt động chính trị, dự kiến sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

DPJ dự định công bố danh sách nhóm chuyển giao chính thức sau khi quyết định các vị trí chủ chốt trong nội các, trong đó có vị trí Chánh Văn phòng Nội các và Quốc vụ khanh phụ trách Cục Chiến lược Quốc gia (NSB).

Việc bổ nhiệm các thành viên nội các còn lại sẽ được hoàn tất sau đó. Ngoài ra, DPJ dự định sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với hai đảng đối lập là Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Đảng Quốc dân Mới (PNP) về việc thành lập chính phủ liên minh trong ngày 31/8.

Trong phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại của chính phủ mới, Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama đã hoan nghênh Tổng thống Mỹ Barack Obama với chính sách "đối thoại và hòa hợp", đồng thời tuyên bố sẽ tìm cách giải quyết tranh chấp về lãnh thổ suốt nhiều thập kỷ qua với Nga, vốn đã khiến hai nước không thể đạt được một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tại cuộc họp báo rạng sáng 31/8, ông Hatoyama nói: "Tổng thống Obama đã hướng nước Mỹ về phía đối thoại và hòa hợp trong các vấn đề quốc tế. An ninh quốc gia là vấn đề quan trọng, song tôi tin hiện tại là thời điểm của đối thoại và hòa hợp".

Về quan hệ với Nga, ông Hatoyama nói: "Vẫn còn có những tiềm năng rất lớn cho quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Nga, tôi cho rằng lợi ích quốc gia của cả hai nước sẽ bị thiệt hại nếu không tận dụng triệt để tiềm năng đó."/.

(TTXVN/Vietnam+)