Tổng thống Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện các nghị sỹ đảng Lao động (PT) đối lập tại Hạ viện Brazil ngày 19/4 yêu cầu Ủy ban Đạo đức bãi nhiệm tám bộ trưởng trong thành phần nội các Tổng thống Michel Temer, đang bị Tòa án tối cao điều tra về cáo buộc có dính líu tới vụ tham nhũng khổng lồ liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Trong một thông cáo gửi Hạ viện, đại diện PT đã yêu cầu đình chỉ ngay chức vụ của các bộ trưởng đang bị điều tra với các tội danh tham nhũng có hệ thống, rửa tiền và gian lận tài chính.

PT cho rằng những người này đã vi phạm đạo đức nhân viên nhà nước và làm hỏng hệ thống hành chính công. Nghị sỹ Robinson Almeida, một trong những người đề xuất văn bản trên, khẳng định việc làm của các bộ trưởng này rất nghiêm trọng.

Cùng ngày, phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Brazil, Tư lệnh quân đội Brazil, Tướng Eduardo Dias da Costa Villas tuyên bố quốc gia này đang trải qua "cuộc khủng hoảng đạo đức trầm trọng" bởi số lượng rất đông chính trị gia có liên quan và điều này đe dọa tương lai đất nước. Ông Dias cho rằng lợi ích cá nhân và lợi ích doanh nghiệp đã được đưa lên trên cả lợi ích quốc gia và người dân cũng như quân đội sẽ không để đất nước tan rã.

Liên quan tới vụ bê bối Odebrecht, cựu Chủ tịch Marcelo Odebrecht, người bị kết án hơn 19 năm tù giam, đã khai với cơ quan điều tra rằng 75% các chiến dịch bầu cử ở Brazil đã sử dụng nguồn tài trợ bất hợp pháp và số tiền này không được khai báo.

[Chính phủ Brazil bác bỏ cáo buộc Tổng thống Temer nhận hối lộ ]

Theo lời khai mới đây của cựu Giám đốc Odebrecht Hilberto Mascarenhas, tập đoàn này đã hối lộ cho các quan chức và chính trị gia trong giai đoạn 2006-2014 với khoản tiền lên đến 3,37 tỷ USD, gấp 4 lần số tiền mà cơ quan tư pháp Mỹ đưa ra hồi đầu năm nay.

Tòa án tối cáo Brazil cũng đã quyết định thành lập “nhóm cố vấn đặc biệt” để đẩy nhanh quá trình điều tra, sau khi hơn 100 chính trị gia bị cáo buộc có dính líu tới vụ bê bối đưa và nhận hối lộ này.

Tuần trước, Tòa án tối cao Brazil đã cho phép tiến hành điều tra tám bộ trưởng trong thành phần nội các của Tổng thống Temer, 71 nghị sỹ, ba thống đốc bang, một thẩm phán và 24 chính trị gia khác vì tình nghi nhận hối lộ của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht. Quyết định này dựa trên lời khai của 77 cựu lãnh đạo Odebrecht, sau khi những người này muốn hợp tác với cơ quan điều tra để giảm nhẹ tội.

Trong các bộ trưởng bị điều tra có Chánh văn phòng nội các Eliseu Padilha, Tổng Thư ký Wellington Moreira Franco và Ngoại trưởng Aloysio Nunes./.