Dang huong tuong niem Chu tich Ho Chi Minh tai Khu di tich Kim Lien hinh anh 1Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 49 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Ngày 31/8 (21/7 âm lịch), tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và con cháu hai dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân tổ chức Lễ dâng hương, tưởng niệm 49 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, các đại biểu và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã thành kính dâng hoa, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với công lao vĩ đại của Vị Cha già dân tộc muôn vàn kính yêu.

Trước anh linh của Người, các lãnh đạo tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân nguyện tiếp tục đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn; đoàn kết, phấn đấu xây dựng đất nước, quê hương Nghệ An và huyện Nam Đàn ngày càng giàu mạnh.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Đối với người dân xã Kim Liên nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung, ngày giỗ Bác đã trở thành một phần trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình. Bên cạnh bàn thờ tổ tiên, hầu như mỗi gia đình ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đều lập bàn thờ Bác đặt ở vị trí trang trọng để thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn đối với Người.

Chuẩn bị lễ giỗ lần thứ 49 của Người, nhiều gia đình đã chuẩn bị lễ vật, trang trí bàn thờ Bác, thắp nén tâm nhang tưởng nhớ vị Cha già kính yêu của dân tộc.

Với gia đình bà Hoàng Thị Xuân ở xóm Sen 4 thì đây là một việc làm thường xuyên thể hiện tấm lòng tri ân của những người con quê hương hướng về Bác.

Bà Xuân chia sẻ năm nào cũng vậy, đến ngày giỗ Bác, gia đình bà cũng như toàn dân xóm Sen 4 đều làm lễ giỗ với tấm lòng thành kính, thắp nén nhang để mong Bác về phù hộ cho quê hương ngày càng no ấm, hạnh phúc.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn, Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết năm nào cũng vậy, cứ đến ngày giỗ Bác, người dân tập trung về Khu di tích Kim Liên để dâng hoa, dâng hương lên anh linh của Người. Để tiếp đón người dân và du khách tham quan, Khu di tích tập trung làm tốt công tác vệ sinh môi trường, tôn tạo các di tích Hoàng Trù, làng Sen, mộ bà Hoàng Thị Loan, tổ chức đón tiếp các đoàn khách từ Trung ương đến địa phương... một cách chu đáo nhất.

Cùng ngày, tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2018) và Quốc khánh 2/9./.
Bích Huệ-Hồng Thái (TTXVN/Vietnam+)