Dau khi da phien de doa thoa thuan cat giam san luong cua OPEC hinh anh 1(Nguồn: investopedia.com)

Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và 11 quốc gia đối tác ngoài tổ chức này mới đây đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến tháng 3/2018.

Tuy nhiên, các nước tham gia thỏa thuận trên đang phải đối mặt với vấn đề sản lượng dầu khí đá phiến tăng lên vì có tính cạnh tranh hơn.

Theo báo cáo hàng tuần của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes, vừa được công bố ngày 2/6, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần qua đã tăng 11 giàn, lên 733 giàn khoan, đánh dấu tuần tăng thứ 20 liên tiếp. Thông tin này càng tạo sức ép đi xuống đối với giá “vàng đen”.

Bên cạnh đó, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã dấy lên những lo ngại rằng việc hoạt động khai thác dầu khí đá phiến của nước này sẽ tiếp tục gia tăng, khiến tình trạng dư cung trên thị trường thế giới càng trở nên trầm trọng hơn.

[Mỹ tăng sản lượng dầu ảnh hưởng đến ổn định thị trường của OPEC]

Trên thực tế, các doanh nghiệp của Mỹ đã thành công trong việc hoàn thiện các kỹ thuật trong khai thác dầu khí đá phiến, từ đó giúp họ tăng sản lượng và tác động trực tiếp lên giá cả.

Theo chuyên gia nghiên cứu kinh tế Christophe Dembik thuộc Saxo Bank, những tiến bộ kỹ thuật được các công ty Mỹ áp dụng khiến các giếng dầu khí đá phiến hoạt động có lãi, dù giá dầu chỉ vào khoảng 50 USD-55 USD/thùng./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)