Một công nhân kiểm tra van ống dầu. (Nguồn: Reuters)

Theo một số chuyên gia phân tích, sản lượng dầu của Mỹ gia tăng đang làm phức tạp thêm những nỗ lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc tái cân bằng thị trường hàng hóa này.

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu của nước Mỹ đã tăng hơn 450.000 thùng/ngày, từ 8,567 triệu thùng/ngày hồi tháng 9/2016 lên 9,031 triệu thùng/ngày trong tháng Hai vừa qua.

Con số này tiếp tục gia tăng trong tháng Ba và tháng Tư vừa qua và hiện đang ở mức 9,2 triệu thùng/ngày.

Sản lượng dầu của Mỹ phục hồi mạnh là một trong những yếu tố khiến cho việc tái cân bằng thị trường "vàng đen" diễn ra chậm hơn so với dự kiến của OPEC.

[Giá dầu tăng trên thị trường châu Á do lượng dự trữ của Mỹ giảm]

Trong đó phần lớn sự gia tăng này đến từ các các nhà sản xuất dầu ở Vịnh Mexico và Alaska, nhưng số giàn khoan dầu trên đất liền đi lên chắc chắn sẽ làm sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ tăng đáng kể trong những tháng còn lại của năm nay.

Tính từ tháng 5/2016, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 380 giàn. Các công ty thăm dò, khai thác và sản xuất dầu vẫn đang tiếp tục bổ sung thêm trung bình gần 10 giàn/tuần.

EIA đã nâng dự báo sản lượng dầu mỏ tính đến cuối năm nay của Mỹ từ mức 9,22 triệu thùng/ngày đưa ra hồi hồi tháng 1, lên 9,64 triệu thùng trong tháng Tư vừa qua.

Song các con số dự báo về sản lượng dầu của Mỹ rất có thể sẽ còn được điều chỉnh lên cao hơn nữa nếu xét tới mức độ gia tăng sản lượng của nước này trong ​4 tháng đầu năm nay.

Hiện giá dầu thế giới đang ổn định ở mức trên 50 USD thùng, cụ thể giá dầu Brent trong quý 2 này được giao dịch ở mức trung bình là 53,69 USD/thùng, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái./.