Đậu nành không hề giúp bạn ngăn ngừa loãng xương

Đậu nành, thực phẩm có thể cân bằng hoócmôn, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào đến hệ xương khớp của bạn như nhiều người lầm tưởng.
Đậu nành, thực phẩm được biết đến có thể thay thế liệu pháp cân bằng hoócmôn, không giúp giảm loãng xương và các triệu chứng mãn kinh khó chịu khác.

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có thể bị loãng xương do quá trình lão hóa làm lượng xương mất dần đi và đậu nành không có bất kỳ sự hỗ trợ nào đến hệ xương khớp của bạn như nhiều người lầm tưởng.

Tiến sỹ Silvina Levis, Giám đốc Trung tâm điều trị loãng xương tại Đại học Miami Miller (Mỹ), cho biết: "Isoflavone, estrogen có nguồn gốc thực vật được tìm thấy trong đậu nành là estrogen rất yếu, vì vậy không có gì là ngạc nhiên khi chúng không thể phát huy hiệu quả như các liệu pháp hoócmôn khác."

"Phụ nữ đang áp dụng đậu nành như một liều thuốc để giảm bớt các cơn bốc hỏa và ngăn ngừa loãng xương thời kỳ mãn kinh nên xem xét lại điều này."

Trong thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ sản xuất ít estrogen và progesterone. Các liệu pháp hoócmôn (thường đòi hỏi phải thay thế được một hoặc cả hai kích thích tố trên thông qua các thuốc dùng hỗ trợ) giúp giảm đáng kể các triệu chứng mãn kinh và giúp xương chắc khỏe hơn, tuy nhiên nhược điểm của nó là có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đột qụy, bệnh tim và ung thư vú.

Kể từ khi các nhà nghiên cứu cho biết phụ nữ châu Á có xu hướng mắc các bệnh về xương và bị loãng xương nhiều hơn so với phụ nữ các nước phương Tây, đậu nành, thực phẩm dồi dào protein đã trở thành lựa chọn số một trong chế độ ăn uống đồng thời giúp cân bằng hoócmôn.

Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mãn kinh khi bổ sung đậu nành lại cho các kết quả khác nhau.

Nghiên cứu mới từ 248 phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh với nhóm một được cung cấp các viên thuốc giả dược (thuốc bao gồm các chất trơ (bất hoạt) về hóa học được dùng như là “thuốc”) và nhóm hai bổ sung đều đặn 200mg thành phần isoflavone (có trong đậu nành) mỗi ngày - đây là liều lượng gấp đôi so với lượng bổ sung qua thực phẩm trong chế độ ăn điển hình của phụ nữ châu Á.

Sau hai năm nghiên cứu, khi chụp cắt lớp xương không cho thấy sự khác biệt về mật độ khoáng giữa xương của hai nhóm.

Tương tự như vậy, các hợp chất trong đậu nành không giúp phụ nữ thời kỳ mãn kinh chống lại các cơn bốc hỏa.

48% phụ nữ thường xuyên bổ sung isoflavone vẫn có các cơn bốc hỏa so với 31% trong nhóm dùng thuốc giả dược. Gần 1/3 phụ nữ trong nhóm hai cho biết bị tác dụng phụ là chứng táo bón trong khi ở nhóm một là 21%.

Để ngăn ngừa sự loãng xương, chị em phụ nữ nên có chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi, tập thể dục thường xuyên và có thể dùng thêm thuốc giúp xương chắc khỏe như bisphosphonates.

Giáo sư y khoa Deborah Grady tại trường Đại học California, San Francisco cho biết: “Đối phó với các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ với thực trạng sức khỏe bản thân để dùng thêm thuốc chống động kinh gabapentin hoặc thuốc chống trầm cảm có chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Với các thuốc dùng thêm, bạn nên tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ để đạt hiệu quả nhất”./.

(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục