Đề nghị địa phương dạy kỹ năng an toàn trong nước cho trẻ em

Ủy ban Quốc gia về Trẻ em yêu cầu các địa phương đầu tư ngân sách và vận động xã hội tổ chức các lớp dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và phổ cập bơi an toàn cho trẻ em.
Đề nghị địa phương dạy kỹ năng an toàn trong nước cho trẻ em ảnh 1(Ảnh minh họa. Bích Huệ/TTXVN)

Từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra nhiều trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước, trong đó có những vụ làm nhiều trẻ em tử vong. Dự báo tình trạng đuối nước trẻ em có nguy cơ gia tăng do học sinh trở lại trường học sau thời gian dài ở nhà học trực tuyến; du lịch mùa hè thu hút số lượng lớn du khách, trong đó có trẻ em.

Để bảo đảm môi trường sống an toàn, cứu sinh mạng trẻ em, Ủy ban Quốc gia về Trẻ em vừa có công điện đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em trong đó có phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Ủy ban Quốc gia về Trẻ em đề nghị các địa phương triển khai kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích, đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ mất an toàn khác tại địa bàn và các hộ gia đình, trường học, lớp học; có biện pháp chủ động khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới.

Các địa phương tổ chức phối hợp liên ngành tăng cường truyền thông, hướng dẫn đến từng hộ gia đình, từng trường học, lớp học kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát và trông giữ trẻ em.

[Giúp trẻ em phát triển kỹ năng xã hội trong đại dịch COVID-19]

Đặc biệt, các địa phương quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời điểm bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em. Các địa phương vận động các gia đình chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Ủy ban Quốc gia về Trẻ em yêu cầu các địa phương đầu tư ngân sách địa phương và vận động xã hội xây dựng, bảo dưỡng cơ sở vật chất, thiết chế thể dục, thể thao, phát triển hệ thống bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo để tổ chức các lớp dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và phổ cập bơi an toàn cho trẻ em.

Các địa phương có trách nhiệm hướng dẫn việc tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao, các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật cho trẻ em trong mùa hè; ngăn chặn, xử lý việc cung cấp, lan truyền các sản phẩm, nội dung phản cảm, có hại, tác động tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Ủy ban Quốc gia về Trẻ em đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em của các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp; gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt tại các địa phương, địa bàn xảy ra các vụ việc tai nạn thương tích nghiêm trọng và có trẻ em tử vong. Bên cạnh đó, biểu dương, nhân rộng kịp thời những sáng kiến hay, mô hình tốt, đóng góp ý nghĩa của xã hội, gia đình, cộng đồng cho công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em./.

Tin cùng chuyên mục