De nghi truy to, xet xu 2 doi tuong lua dao hang loat tiem vang hinh anh 1Nguyễn Thị Bích tại cơ quan điều tra. (Nguồn: tuoitre.vn)

Ngày 9/8, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, cho biết đơn vị vừa có kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố đối với 2 đối tượng ở trú tại Thành phố Hồ Chí Minh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Hai đối tượng trên là Nguyễn Đăng Cát Tiên, 36 tuổi, trú tại phường 4, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh; và Nguyễn Thị Bích, 46 tuổi, trú tại phường Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kết quả điều tra, với thủ đoạn đến các tiệm vàng để hỏi mua vàng, ngoại tệ (chủ yếu là USD), sau đó Tiên và Bích yêu cầu chủ tiệm vàng hoặc nhân viên các tiệm vàng cung cấp số tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền mua vàng, ngoại tệ bằng hình thức chuyển khoản.

Tuy nhiên, thực chất việc chuyển khoản từ tài khoản của Bích, Tiên đến chủ tiệm vàng là lừa đảo, còn vàng, USD hai đối tượng chiếm đoạt của các chủ tiệm vàng là… thật.

[Cách thức tiếp cận để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng tăng]

Cụ thể, ngày 7/5 vừa qua, Tiên và Bích đã đến tiệm vàng K.V, tại Tổ dân phố 2, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, hỏi mua vàng và USD rồi lừa đảo chiếm đoạt vàng, USD của chủ tiệm vàng với tổng số tiền trên 85 triệu đồng.

Ngay sau khi rời khỏi tiệm vàng KV, Bích đi bộ một mình đến tiệm vàng K.V.C và tiệm vàng N.B (cùng ở thị trấn Đắk Mil) tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân, trong đó đã chiếm đoạt vàng của tiệm vàng K.V.C với tổng trị giá hơn 44 triệu đồng. Còn tiệm vàng N.B, chủ tiệm vàng không đồng ý giao vàng khi tài khoản chưa nhận được tiền nên Bích nhanh chóng rời khỏi tiệm vàng.

Cùng thời gian trên, Tiên đến tiệm vàng K.L, tại xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, để lừa đảo chiếm đoạt vàng và USD với tổng số tiền 44 triệu đồng. Tuy nhiên do chưa nhận được tiền trong tài khoản và biết được thông tin có một số đối tượng lừa đảo tại một số tiệm vàng trên địa bàn với phương thức, thủ đoạn tương tự, nên chủ tiệm vàng không giao tài sản; đồng thời giữ đối tượng và bàn giao cho lực lượng Công an điều tra, xử lý.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng khai với hình thức, thủ đoạn như trên, từ tháng 10/2021 đến tháng 5/2022, chúng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản là vàng và USD với trị giá hàng trăm triệu đồng của nhiều tiệm vàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Quá trình điều tra, đến ngày 12/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đắk Mil đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đăng Cát Tiên, Nguyễn Thị Bích về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định khởi tố, tạm giam đều được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ./.

PV (TTXVN/Vietnam+)