De phong lua dao khi mua hang truc tuyen dip Giang sinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: blog.loot.com)

Bộ Nội vụ Anh ngày 28/11 ra thông báo khuyến cáo người dân nước này cẩn trọng hơn khi mua sắm trực tuyến đặc biệt khi các chuyên gia dự báo sẽ có lượng khách hàng cao kỷ lục sử dụng loại hình mua sắm hiện đại này trong dịp Giáng sinh năm nay tại Xứ sở Sương mù.

Thông báo nêu rõ Giáng sinh tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà bán lẻ và những người săn hàng hạ giá, song cũng là dịp làm ăn thuận với nhất đối với những kẻ đạo tặc.

Giáng sinh năm 2012, người tiêu dùng Anh đã bị bọn chúng móc túi 12,4 triệu bảng (tương đương 20 triệu USD) thông qua các giao dịch mua sắm trực tuyến và lừa đảo bán đấu giá qua mạng Internet.

Trong khi đó, theo Trung tâm Trình báo hình vi lừa đảo của Vương quốc Anh, năm ngoái, nơi đây tiếp nhận hơn 10.000 thông báo bị lừa đảo, mà trung bình mỗi nạn nhân mất khoảng 1.700 bảng.

Các mặt hàng hay được đưa ra dụ dỗ người tiêu dùng nhất là điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy chơi game và sách điện tử.

Bộ trưởng Nội vụ Anh James Brokenshire cũng lên tiếng kêu gọi người dân nước này cảnh giác hơn để không bị lừa.

Theo ông, trước Lễ Giáng sinh khách hàng có thể tìm thấy một loạt mặt hàng bán trực tuyến giảm giá mạnh, song cần phải lưu ý rằng đừng quá tin vào những lời quảng cáo "trên trời."

Giới chuyên gia lưu ý bất kể ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp. Tuy nhiên bọn chúng thường lợi dụng điểm yếu của những khách hàng không thực sự sử dụng thành thạo công nghệ hiện đại.

Người tiêu dùng cũng được khuyến cáo nên hết sức cảnh giác với những tín hiệu cảnh báo như trang web này có thể không an toàn.

Các cơ quan chức năng Anh đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm mạng và để cuộc chiến này gặt hái được thành công, Đơn vị Phòng chống tội phạm mạng quốc gia trực thuộc Cơ quan Tội phạm quốc gia đã được thành lập./.


(TTXVN)