Nhà máy ximăng Long Thọ hiện nằm đối diện với chùa Thiên Mụ ngày đêm nhả khóibụi mịt mù không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân mà cònphá hỏng cảnh quan của thành phố du lịch của cả nước. Đó là lý do để tỉnh quyếttâm di chuyển nhà máy ximăng Long Thọ ra khỏi thành phố Huế sau hàng chục nămhoạt động.
Nhà máy ximăng Long Thọ, nguyên trước đây là nhà máy vôi Long Thọ được khôi phụcvà đưa vào hoạt động từ sau năm 1975 đến nay; sau này, nhà máy phát triển thêmsản xuất ximăng và gạch lát nền.
Mới đây, nhà máy đã trích hơn 3 tỷ đồng để đầutư thiết bị lọc túi thế hệ mới nhằm đạt hiệu suất cao sau lọc bụi và thải ra môitrường nhưng quanh khu vực nhà máy, hầu hết câycối, vườn tược, đất đai, nhà cửa phủ trắng bụi ximăng và vôi.
Nhiều người dân cho biết cây cối ở khu vực xung quanh nhà máy không sống được.
Vị trí mà nhà máy ximăng Long Thọ đang hoạt động hiện nay được tỉnh ThừaThiên-Huế dự tính phát triển thành một điểm du lịch hấp dẫn, bởi từ đây có thểnhìn ngắm sông Hương trên đoạn cua tay áo rất đẹp./.