Dịch COVID-19: Séc muốn mua trực tiếp vắcxin Sputnik V của Nga

Hôm 5/2, Thủ tướng Séc Andrej Babis đã đến thăm Hungary để nghiên cứu kinh nghiệm của nước này trong việc sử dụng vắcxin Sputnik V do Nga sản xuất.
Dịch COVID-19: Séc muốn mua trực tiếp vắcxin Sputnik V của Nga ảnh 1Vắcxin phòng COVID-19 Sputnik V của Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng tin TASS của Nga ngày 6/2 đưa tin, Bộ Y tế Cộng hòa Séc đang nghiên cứu các khía cạnh pháp lý để có thể mua trực tiếp vắcxin ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga mà không cần thông qua cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu (EU).

TASS dẫn thông tin từ báo chí Séc cho biết, cách đây vài ngày, các nhân viên của Bộ Y tế Séc đã được hướng dẫn tìm hiểu những cơ hội pháp lý để vắcxin Sputnik V được phê duyệt ở nước này mà không cần sự chấp thuận của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hoặc Viện Kiểm soát Thuốc Quốc gia Séc.

Chinh phủ Séc cũng đang có những bước chuẩn bị để mua vắcxin Sputnik V của Nga. Bộ Y tế Séc có quyền quyết định sử dụng vắcxin này để tiêm chủng cho người dân trong trường hợp khẩn cấp.

Hôm 5/2, Thủ tướng Séc Andrej Babis đã đến thăm Hungary để nghiên cứu kinh nghiệm của nước này trong việc sử dụng vắcxin Sputnik V do Nga sản xuất.

[Dịch COVID-19: Nga thúc đẩy sản xuất vắcxin Spunik V ở nước ngoài]

Trong chuyến thăm, ông Babis đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Hungary Viktor Orban và các bác sỹ tại Hungary.

Séc hiện đã mua vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca. Tuy nhiên, số lượng đơn hàng được giao cho Séc đã bị cắt giảm do trục trặc trong khâu sản xuất của Pfizer/BioNTech.

Hiện đã có hơn 20 quốc gia trên thế giới phê duyệt vắcxin Sputnik V của Nga.

Trong tuần này, vắcxin Sputnik V cũng đã được giới khoa học công nhận có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lên tới gần 92% sau khi các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên quy mô lớn được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế uy tín The Lancet.

Đến nay, Séc đã ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 17.000 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục