Hàn Quốc và Hà Lan khuyến cáo về độ tuổi tiêm vắcxin của AstraZeneca

Hàng loạt quốc gia trên thế giới tiếp tục đưa ra những khuyến cáo về hiệu quả của vắcxin COVID-19 do AstraZeneca sản xuất, vốn được cho là sẽ giảm đi đáng kể với những người trên 65 tuổi.
Hàn Quốc và Hà Lan khuyến cáo về độ tuổi tiêm vắcxin của AstraZeneca ảnh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã ra khuyến cáo về việc sử dụng vắcxin phòng COVID-19 của tập đoàn dược phẩm AstraZeneca với những người trên 65 tuổi. 

Cụ thể, một ủy ban cố vấn gồm các chuyên gia độc lập và nhiều quan chức của bộ trên đã đưa ra khuyến cáo sau quá trình thảo luận chuyên sâu để đánh giá về mức độ an toàn và hiệu quả của vắcxin do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển.

Ủy ban cố vấn cho rằng chỉ nên cấp phép sử dụng vắcxin của AstraZeneca, với liệu trình đầy đủ gồm 2 mũi tiêm, sau khi hãng cung cấp đầy đủ dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng với người trưởng thành trên 18 tuổi.

Ngoài ra, ủy ban cũng cho rằng cần tiếp tục thảo luận trước khi tiêm vắcxin này cho những người trên 65 tuổi vì hiện chưa có đủ dữ liệu về hiệu quả cho đối tượng này.

[Thêm nhiều nước châu Âu giới hạn tuổi sử dụng vắcxin của AstraZeneca]

Đánh giá của ủy ban trên là bước thứ 2 trong số 3 bước đánh giá độc lập trước khi Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đưa ra quyết định cấp phép cuối cùng cho vắcxin của AstraZeneca.

Trước đó vài ngày, một ủy ban đánh giá độc lập chỉ gồm các chuyên gia bên ngoài cho rằng vắcxin của AstraZeneca an toàn khi sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Hàn Quốc dự kiến trong nửa đầu năm 2021 sẽ tiếp nhận số lượng vắcxin của AstraZeneca đủ để tiêm cho tối đa 2,2 triệu người từ cơ chế phân phối vắcxin COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng. Ngoài ra, một lô gồm 10 triệu liều vắcxin của hãng này cũng sẽ được bàn giao vào cuối tháng 2. 

Liên quan tới vắcxin của AstraZeneca, Hà Lan cũng vừa trở thành quốc gia tiếp theo tại châu Âu giới hạn sử dụng vắcxin này cho những người trong độ tuổi dưới 65. Cụ thể, Hội đồng Y tế Hà Lan thông báo do chức năng của hệ miễn dịch giảm khi độ tuổi cao dần nên hội đồng này nhận định vắcxin của AstraZeneca phù hợp hơn với người dưới 65 tuổi.

Vì vậy, những lô vắcxin đầu tiên của hãng này khi tới Hà Lan nên được sử dụng cho người già từ 60 đến 65 tuổi. Hội đồng trên cho biết thêm hiệu quả của vắcxin với những người trên 55 tuổi cũng chưa được kiểm chứng rõ ràng vì rất ít người ở độ tuổi này tham gia thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca.

Trước Hà Lan, các quốc gia khác ở châu Âu như Pháp, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển... cũng đã giới hạn độ tuổi tiêm vắcxin của AstraZeneca dù Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) khẳng định sản phẩm này có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục